Chứng khoán hôm nay: Nhiều cổ phiếu “đổi màu” cuối phiên, nhóm bán lẻ vụt sáng

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán mở cửa tuần giao dịch với sắc xanh bao phủ các chỉ số chính. VN-Index được kéo tăng mạnh cuối phiên, nhiều cổ phiếu “đổi màu”.

Một cổ phiếu bất động sản “tím lịm” 12 phiên

VN-Index đóng cửa tăng hơn 8 điểm lên 1.116 điểm. Nhóm VN30 đã đóng góp tích cực cho thị trường như MWG tăng 3,9%, VNM tăng 3,2%, BCM tăng 2,5%, MSN và SAB cùng tăng 2,5%, VIC tăng 2,1%.

Nhóm cổ phiếu vua đã tìm lại sắc xanh dù biên độ tăng khá hẹp, trong đó các mã khởi sắc như TCB, CTG, VCB, MBB… chủ yếu chỉ tăng trên dưới 0,5%, đáng kể có EIB tăng tốt nhất 3,14%; ngoại trừ TPB, ACB, HDB đang mất điểm. Cổ phiếu tăng tốt nhất thị trường phải kể đến nhóm bán lẻ. Ngoài MWG, các mã khác tăng tốt như FRT và DGW cùng tăng kịch trần, PET tăng 4,66%...

Một cổ phiếu bất động sản “tím lịm” 12 phiên
Một cổ phiếu bất động sản “tím lịm” 12 phiên

Ở nhóm bất động sản, với sự dẫn dắt khá tốt từ anh cả VIC, nhiều mã cũng đã lấy lại đà tăng tốt trên 2% như VCG, DPG, FCN, HDG, TCD, ITA, HBC, DRH… Trong đó, bộ đôi NVL và PDR có thanh khoản vượt trội trên thị trường, với NVL khớp 29,16 triệu đơn vị và đóng cửa tại mốc tham chiếu 14.600 đồng/cổ phiếu; PDR tăng vọt 4,7% lên mức giá cao nhất ngày và cũng là mức cao nhất từ đầu năm với thanh khoản 20,2 triệu đơn vị khớp lệnh.

Đặc biệt, QCG vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Đóng cửa, QCG tăng kịch trần lên mức 11.300 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh đạt 0,42 triệu đơn vị, dư mua trần hơn 0,71 triệu đơn vị. Như vậy, chỉ tính trong khoảng nửa tháng gần đây, cổ phiếu QCG đã tăng tới gần 130%, từ mức giá đóng cửa phiên 19/5 tại 4.950 đồng/cổ phiếu.

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp, Quốc Cường Gia Lai cho biết, các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty diễn ra bình thường và không có bất cứ biến động nào. Công ty luôn công bố, báo cáo đầy đủ thông tin, sự kiện liên quan đến hoạt động của đơn vị theo quy định.

“Việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp là sự việc khách quan, nằm ngoài sự kiểm soát của doanh nghiệp. Công ty không có bất kỳ sự tác động nào làm ảnh hưởng đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán", ban lãnh đạo công ty khẳng định.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có gì đáng chú ý. Theo báo cáo tài chính quý I/2023, do giá vốn cao đi kèm với chi phí tài chính tăng mạnh khiến Quốc Cường Gia Lai chỉ còn ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức trên 900 triệu đồng, giảm tới 93% so với cùng kỳ năm trước.

Tính tới hết quý I/2023, tổng tài sản của công ty đạt 9.734 tỷ đồng, giảm nhẹ 2,17% so với thời điểm đầu năm. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm xuống mức 25 tỷ đồng, tương ứng mức giảm gần 68% so với đầu kỳ.

Kỳ vọng uptrend tiếp diễn

Thị trường chứng khoán tuần này (12/6 - 16/6) được dự báo tăng áp lực bán và có sự giằng co lớn hơn. Tâm lý của nhà đầu tư có thể thận trọng hơn sau nhịp hồi rất tốt vài tuần qua. Trong bối cảnh thông tin hỗ trợ có thể chưa xuất hiện rõ rệt thì áp lực chốt lời sẽ lớn, nên khi chỉ số VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự mới ở quanh mốc 1.150 điểm.

Nhận định về thị trường, chuyên gia của VNDirect cho rằng, chỉ số VN-Index đang dần tiến sát vùng kháng cự mạnh 1.120 - 1.140 điểm. Đây là vùng đỉnh của chỉ số này từ đầu năm 2023, do đó, không dễ để chỉ số VN-Index có thể vượt qua được vùng kháng cự này.

“Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới ở thời điểm này, và có thể xem xét chốt lời một phần cổ phiếu đã mua vào ở vùng giá thấp trong những tuần trước đó để hiện thực hóa lợi nhuận. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ lệ đòn bẩy cao, nên chủ động hạ bớt margin để kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư”, chuyên gia khuyến nghị.

Còn theo chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), có khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại nguồn cung tại vùng 1.110 - 1.115 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Nếu nguồn cung tại vùng này có động thái hạ nhiệt và thị trường vẫn có thể tiếp tục xu thế dần hướng đến vùng cản quanh 1.125 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt và thu hút dòng tiền. Tuy nhiên cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản hoặc đang chịu áp lực bán từ vùng cản để hiện thực hóa thành quả.

Chuyên gia của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, chỉ số VN-Index hình thành tiếp một nền tảng tích lũy nhỏ và tiệm cận khu vực kháng cự quanh 1.120 điểm. Việc thị trường duy trì sóng hồi với sức mạnh ổn định được thể hiện rõ qua từng đợt tăng kèm điều chỉnh tích lũy lại. Với việc sóng hồi được hình thành trên nền tảng tích lũy chặt chẽ tạo cơ sở để VN-Index hồi phục mạnh và mục tiêu trong ngắn hạn là khu vực đỉnh các sóng cũ quanh 1.150 điểm. Về trung hạn VN-Index còn kỳ vọng tạo được “uptrend” nếu vĩ mô không xấu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần