Chứng khoán khai xuân thận trọng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau 9 ngày nghỉ Tết, thị trường chứng khoán (TTCK) mở màn phiên giao dịch đầu năm với trạng thái khá thận trọng. Hai sàn diễn biến trái chiều.

Cổ phiếu phân hóa mạnh

Chứng khoán đã khai xuân trong sự thận trọng, khi nhà đầu tư (NĐT) hồi hộp theo dõi những thông tin vĩ mô quan trọng như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 và động thái của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cơ bản... Ngoài ra, các NĐT còn quan ngại nợ xấu của hệ thống ngân hàng, của các doanh nghiệp sẽ được xử lý như thế nào; Tình hình khó khăn của các doanh nghiệp, tình trạng tồn kho, sức cầu yếu cùng với quá trình tái cơ cấu TTCK. Điều này thể hiện phần nào qua diễn biến chỉ số chứng khoán trên hai sàn. HNX tăng, trong khi VN Index lại quay đầu giảm điểm.

Chứng khoán khai xuân thận trọng - Ảnh 1

 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân Quý Tỵ. (Ảnh: Linh Chi/Vietnam+)

 
 
Nếu nhìn vào biến động của Index thì cả HNX lẫn HSX đều có quá 3/4 thời gian là giao dịch bình bình trong trạng thái điều chỉnh nhẹ. Khác những phiên tăng điểm ồ ạt trước Tết, thị trường tăng điểm có chọn lọc, nhóm cổ phiếu (CP) có phân hóa mạnh. Dòng tiền dịch chuyển sang các nhóm CP nhỏ, có thanh khoản trên sàn HNX. Ở góc độ ngành, nhóm các CP ngành chứng khoán, khoáng sản, dầu khí nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Sẽ tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn

Hiện nay, chưa có nhiều lý do để NĐT lạc quan về sự phục hồi ngoạn mục của TTCK. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố có tác dụng hỗ trợ thị trường. Các chuyên gia cho rằng, thị trường nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn.

Cơ sở để các chuyên gia đưa ra đó là TTCK Việt Nam tăng mạnh nhất toàn cầu từ đầu năm, nếu so sánh với các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản… thì đầu tư chứng khoán đang mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Trong ngắn hạn, dòng tiền khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng chi phối thị trường. Hiện nay, hơn 50% số cổ phiếu niêm yết thấp hơn mệnh giá, trong khi nhiều DN vẫn làm ăn có lãi có thể trả cổ tức. Điều này cho thấy, không hoàn toàn tất cả, nhưng một phần của TTCK vẫn đang bị định giá khá rẻ.

Mức hấp dẫn này chính là động lực để khối NĐT nước ngoài sẽ tham gia mạnh vào thị trường, nhân tố ngoại đáng chú ý vì họ ít khi bị chi phối bởi các yếu tố cảm tính, mà hành động dựa trên phân tích... "Những yếu tố đó vẫn còn tác dụng hỗ trợ thị trường"- ông Trần Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) nhận định.

 Đánh giá phiên giao dịch đầu năm, giới chuyên môn cho rằng, tâm lý thận trọng vẫn chi phối thị trường. Cả 2 sàn vẫn đang thử lại các ngưỡng kháng cự mạnh, VN Index chủ yếu sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận tại vùng 500 - 520 điểm nhưng các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá cao khả năng thị trường sẽ vượt qua những ngưỡng này. Với quan điểm này, một số CTCK khuyến nghị NĐT có thể lựa chọn các mã có tín hiệu kỹ thuật đã vượt qua ngưỡng kháng cự, hoặc chọn các mã có thanh khoản lớn. Tuy nhiên, các NĐT nên cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy.

 
Sáng 18/2, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên trong năm Quý Tỵ. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng khẳng định, vẫn tồn tại nhiều khó khăn thách thức cho năm 2013, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện chính sách giúp nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đi vào ổn định, kỳ vọng TTCK năm 2013 sẽ ổn định vững chắc, trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế.