Chứng khoán lao dốc, chuyên gia nói “dư địa giảm vẫn còn”

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, thị trường đang trong chu kỳ đi xuống và kết thúc một giai đoạn kinh tế, thông thường sẽ giảm 30 - 40% từ đỉnh.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường đã có 3 phiên giảm rất mạnh lần lượt là 25/4 (-5%), 9/5 (-4,5%) và phiên hôm qua 12/5 (-4,8%, giảm gần 63 điểm). Điều này gây ra cú shock về mặt tâm lý đối với nhiều nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia trong thời gian gần đây vẫn chưa quen với nhịp giảm trên 10% của thị trường.

Tính từ đầu năm, VN-Index hiện giảm 17,3% và VN30 giảm 16,7%. Điều này đã đưa định giá P/E của 2 chỉ số trên lần lượt về mức 14 lần và 13 lần. “Đây đều là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. Đây có thể coi là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai ở mức giá hấp dẫn” - khuyến nghị của Công ty Chứng khoán SHS cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia SHS cũng cho rằng, trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm nên dư địa giảm là vẫn còn. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225 - 1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có cơ bản tốt trong danh mục. 

Còn ông Lã Giang Trung - CEO của Passion Investment đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán đã đi vào downtrend và có thể giảm sâu 30 - 40% từ đỉnh.

Nói về xu hướng thị trường trong talkshow “Tồn tại qua giông bão” chiều 12/5, ông Lã Giang Trung cho rằng thị trường hiện tại đã đi vào xu hướng giá xuống, có nhiều cổ phiếu đã giảm 30 - 50%. Đợt này rất khác với đợt giảm điểm năm 2020, 2021, lúc đó, thị trường chỉ giảm điểm trong thời gian ngắn.

Điểm số thị trường chưa giảm nhiều nhưng cổ phiếu đã giảm nhiều thể hiện quan điểm đi xuống. Xu hướng trung và dài hạn đã gãy nên thị trường sẽ đi xuống ít nhất 1 - 2 năm tính từ thời điểm đỉnh là tháng 1/2021.

Theo ông Trung, năm 2020 - 2021 thị trường ở trong một chu kỳ đi lên, nên các đợt giảm mang tính chất điều chỉnh. Còn hiện tại, thị trường đang trong chu kỳ đi xuống và kết thúc một giai đoạn kinh tế, thông thường sẽ giảm 30 - 40% từ đỉnh. Với việc thắt chặt tiền tệ của Fed, tình hình lạm phát cao, VN-Index có khả năng đi về 950 điểm.

Ở một diễn biến khác, các công ty chứng khoán tiếp tục lên tiếng cảnh báo về tình trạng mạo danh lừa đảo trên mạng xã hội. Theo SHS, hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một số cá nhân và văn bản mạo danh SHS nhằm lôi kéo tuyển dụng nhân viên, tuyển cộng tác viên hoặc yêu cầu chuyển tiền đặt cọc, chuyển tiền phí sử dụng các hệ thống giao dịch, phí truy cập tài khoản, đóng thuế thu nhập cá nhân... SHS khuyến cáo đây hoàn toàn không phải văn bản do SHS ban hành. Đây là hình thức mạo danh SHS lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Về phía SHS, đang thực hiện các biện pháp cần thiết để cùng cơ quan chức năng xử lý những trường hợp mạo danh và giả mạo con dấu của SHS cho mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của SHS.