Chứng khoán Mỹ "nín thở" trước mối lo “vách đá tài chính”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thị trường hôm qua 12/11 vẫn chịu sự chi phối bởi nỗi lo về "vực thẳm ngân sách" sẽ bắt đầu xuất hiện vào đầu năm tới, khi một loạt biện pháp cắt giảm ngân sách và tăng thuế chính thức có hiệu lực.

Theo dự báo, vực thẳm ngân sách sẽ đẩy kinh tế Mỹ trở lại suy thoái.
 
Các chuyên gia phân tích thuộc công ty Charles Schwab & Co. cho biết những lo ngại ngày càng gia tăng về “vách đá tài chính Mỹ,” có thể khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng trì trệ, là nguyên nhân chính làm thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch trong không khí ảm đạm trong ngày 12/11 vừa qua.

Tình hình tài chính của Hy Lạp và khủng hoảng nợ công châu Âu cũng có ảnh hưởng nhất định tới giao dịch trên thị trường. Hôm qua, với 167 phiếu thuận, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua ngân sách khắc khổ năm 2013 nhằm thuyết phục các nhà cho vay quốc tế giải ngân.

Tuy nhiên, hiện có những đồn đoán rằng, dù Hy Lạp đã phê chuẩn gói ngân sách mới, thì các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận để giải ngân gói cứu trợ tiếp theo cho quốc gia này.

Chứng khoán Mỹ "nín thở" trước mối lo “vách đá tài chính” - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Thị trường chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần (12/11). Nhà đầu tư hạn chế giao dịch để chờ đợi xem điều gì có thể sẽ xảy ra đối với cái gọi là "vực thẳm ngân sách".

Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường cổ phiếu ít được hưởng lợi từ các số liệu kinh tế tích cực mới đây của Trung Quốc.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm không đáng kể 0,23 điểm xuống mức 12.815,16 điểm. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 lại “nhích” nhẹ 0,15 điểm, tương đương 0,01%, lên 1.380,00 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite chỉ hạ 0,61 điểm (0,02%), xuống còn 2.904,26 điểm.

Hiện tại, chỉ số S&P 500 vẫn tăng khoảng 10% kể từ đầu năm tới nay, bất chấp tình hình giao dịch yếu kém trong vài tháng gần đây. Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 2%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6 cho tới nay. Trong khi chỉ số Nasdaq đã giảm 5 tuần liên tiếp.

Khối lượng giao dịch thưa thớt do thị trường trái phiếu và các văn phòng chính phủ Mỹ đóng cửa nhân ngày lễ Cựu chiến binh. Ngoài ra, việc công ty điều hành sàn New York là NYSE Euronext ngừng giao dịch của hơn 200 cổ phiếu do bị lỗi kỹ thuật, cũng làm ảnh hưởng.

Cụ thể, khoảng 4,62 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, dưới mức giao dịch hàng ngày 6,52 tỷ cổ phiếu của năm nay. Tỷ lệ mã cổ phiếu giảm/ tăng ở sàn New York là 1.539/ 1.406, còn trên sàn Nasdaq là 1.304 so với 1.121.

trong biên độ hẹp với các mức tăng giảm trái chiều, do sự bất ổn kinh tế-chính trị trong khu vực, mà đặc biệt là khó khăn hiện tại của Hy Lạp.

Kết thúc phiên này, tại London, chỉ số FTSE 100 giảm 0,04%, xuống 5.767,27 điểm; chỉ số CAC 40 của Pháp cũng hạ 0,35%, đóng cửa ở mức 3.411,65 điểm. Tuy nhiên, tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX lại tăng nhẹ 0,07%, lên 7.168,76 điểm.

Sang tới đầu phiên giao dịch ngày 13/11 tại thị trường châu Á, các sàn giao dịch chứng khoán cũng diễn biến bất nhất, trước tâm lý đan xen của giới đầu tư giữa một bên là mối lo về “vách đá tài chính” của Mỹ và tình hình bế tắc của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, còn một bên là sự hứng khởi trước khi Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc 18 của Trung Quốc chọn ra bộ máy lãnh đạo mới.