Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước giờ công bố kết quả bầu cử tổng thống

Chia sẻ

KTĐT - Hôm qua 6/11, đà tăng của các chỉ số đã bị hạn chế phần nào do kết quả kinh doanh kém lạc quan của các công ty Mỹ và những đồn đoán rằng phải tới cuối ngày 6/11 (giờ địa phương) hoặc thậm chí là tới sáng ngày kế tiếp mới biết được ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này. Hiện tâm lý chờ đợi kết quả bầu cử đang chi phối các giao dịch trên thị trường Mỹ

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trước giờ công bố kết quả bầu cử tổng thống nước này. S&P 500 tăng 0,8% lên 1.228,39 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 1% lên 13.245,68 điểm. Nasdaq tăng 0,4% lên 3.011,93 điểm.

9 trên tổng số 10 nhóm trong S&P 500 tăng điểm ngày hôm nay với năng lượng, tài chính và công nghiệp trên 1%. Khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Mỹ đạt 5,9 tỷ, bằng với mức trung bình ba tháng, theo dữ liệu của Bloomberg.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước giờ công bố kết quả bầu cử tổng thống - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, nhiều chuyên gia tại Mỹ đã dự đoán thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc nếu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney chiến thắng. Còn nếu ông Obama tái đắc cử, thị trường trái phiếu sẽ được lợi. Les Funtleyder - một giám đốc quỹ đầu tư cho biết cổ phiếu quỹ ETF về y tế "sẽ tăng nếu Romney thắng vì thị trường đánh giá ông ta cao hơn trong lĩnh vực này. Còn Obama thắng thì thị trường sẽ đứng yên".

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,1%, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,1%. Trong khi đó, ASX 200 của Australia tăng 0,2%.

Theo các kết quả thăm dò dư luận trước kỳ bầu cử, cuộc rượt đuổi giữa hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa diễn ra rất quyết liệt, tỷ lệ ủng hộ gần như bằng nhau hoặc có hơn thua cũng chỉ 1%. Chẳng hạn, theo điều tra của CNN/ORC International, trong 693 cử tri được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại hoặc mạng, 49% ủng hộ ông Obama, cũng có 49% ủng hộ Romney.

Còn trong hai cuộc điều tra của NBC/ Wall Street Journal và ABC News/ Washington Post, đương kim Tổng thống Barack Obama dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney với tỷ lệ lần lượt là 48% so với 47% và 49% so với 48%. Như vậy, cho dù có sự chênh lệch, thì khoảng cách giữa hai ứng viên trong các cuộc thăm dò dư luận này cũng không quá nổi bật.

Với giới đầu tư, nỗi lo lắng lớn nhất là kết quả cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng thế nào tới tranh luận về vấn đề giải quyết vực thẳm ngân sách cũng như mức nợ công đang phình to. Điều tra của CNNMoney cho thấy, 60% chuyên gia đầu tư đồng ý rằng, vực thẳm ngân sách là mối đe dọa lớn đối với thị trường chứng khoán Mỹ.