Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau một tuần biến động

Ngọc Diệp
Chia sẻ Zalo

Triển vọng về một cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ sáu và kết thúc một tuần đầy biến động.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trong phiên cuối tuần. Ảnh Bloomberg
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trong phiên cuối tuần. Ảnh Bloomberg

Trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư đã mua vào những cổ phiếu giảm giá mạnh từ hai ngày qua với hơn 3,6 tỷ đô la đổ vào các quỹ hoán đổi doanh mục , và hơn 3 tỷ đô la vào các quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust, theo số liệu từ FactSet.

Việc dòng vốn quay trở lại đã giúp các chỉ số phục hồi và xoá bỏ hầu hết sự sụt giảm ở thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào đầu tuần.

Theo đó, chỉ số S&P500 kết thúc phiên cuối tuần khi tăng 95,95 điểm, tương đương 2,2%, lên 4,384.65, Nasdaq Composite tăng hơn 1,6%, và chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt lại những gì đã mất với mức tăng hơn 834 điểm.

Đáng chú ý, đồng Bitcoin đã tăng lại 1,6% để về gần mức 40.000 đôla, nhưng ngược lại, giá dầu, và những kim loại quý như vàng và bạc đều giảm.

Bất chấp sự phục hồi, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng với tương lai khó đoán định. Cho dù Matxcova đã khẳng định vẫn mở cửa cho các kênh đàm phán, vốn là yếu tố giúp thị trường tăng trưởng vào thứ sáu, Kiev vẫn tiếp tục đứng trước làn sóng tấn công từ quân đội Nga.

“Tôi không cho rằng quãng thời gian bất ổn mạnh hiện nay sẽ chấm dứt sớm. Điều mà chúng tôi hiện muốn tập trung là những gì đang diễn ra ở Kiev, những ngày tới tình hình sẽ diễn tiến ra sao, nhưng chắc chắn rằng có thể sẽ có thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga,” Daniel Egger, giám đốc đầu tư tại Quỹ St.Gotthard nói.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc thị trường tăng vào cuối tuần phần nhiều là do nhà đầu tư kì vọng FED sẽ tiến hành tăng lãi suất ở mức hạn chế hơn. Cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến bối cảnh kinh tế trở nên bất ổn hơn, và do đó FED có thể duy trì mức tăng lãi suất vào tháng tới trong khoảng 0,25%, thay vì 0,5%, như một số quan chức đã để ngỏ.

Những diễn biến cuối tuần cho thấy nhà đầu tư đang phản ứng tích cực trước các lệnh trừng phạt gia tăng nhằm vào công ty và cá nhân Nga. Với quy mô cuộc tấn công hiện nay của Nga, nhiều khả năng các nước phương Tây sẽ đưa ra những biện pháp mạnh hơn, ví dụ như loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán tài chính quốc tế.

Trên bình diện toàn cầu, chỉ số chứng Moex của Nga cũng tăng mạnh lên gần 19%, trong khi đồng Rúp đã phục hồi gần 3% lên mức 82 rúp/1 đô la, sau khi giảm tới 8% từ thứ 5.

Các chỉ số khác như Stoxx Europe 600 cũng tăng 3,3%, Nikkei 225 của Nhật tăng 1,9%, và CSI300 của Trung Quốc tăng 1%.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần