Chứng khoán “quay xe”, cổ phiếu nào lên ngôi?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù thị trường có phục hồi sau 3 phiên lao dốc liên tục nhưng chứng khoán Việt vẫn chưa thực sự “lấy lại phong độ” hoàn toàn.

Các chuyên gia phân tích chứng khoán khuyến nghị, nếu đang nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhà đầu tư không nên bán tháo.

Thị trường xoay như chong chóng

Sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh gần đây, thị trường đã hồi phục tích cực trong phiên 13/4 với sự bứt phá mạnh của nhiều nhóm cổ phiếu. Nổi bật trong phiên phải kể tới nhiều bluechips bứt phá và là động lực chính giúp thị trường hồi phục, có thể kể tới như: GVR, FPT, VIC, NVL, MWG, DGC, VND, PNJ… trong đó, FPT lập đỉnh giá mới, VND thậm chí tăng trần. Rổ VN30 kết phiên không có mã giảm, duy nhất ba mã nhà băng VCB, VPB, và TCB đứng tham chiếu, còn lại đều tăng tốt. Đà tăng cũng lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, dầu khí, thép, cao su, khu công nghiệp… giúp thị trường thêm phần sôi động.

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều phiên biến động trong thời gian vừa qua. Ảnh: Thanh Hải
Thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều phiên biến động trong thời gian vừa qua. Ảnh: Thanh Hải

Pha “quay xe” chóng mặt sau khi 3 phiên liên tiếp thị trường lao dốc đã khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng. Trước đó, 3 phiên sát và sau kỳ nghỉ Lễ, VN-Index đã có chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp 67 điểm khiến nhà đầu tư xanh mặt. Mức giảm nhanh và gây sốc với đa số giới đầu tư trên thị trường với lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm đa số. Tính về vốn hóa, sau 3 phiên, HOSE đã bị bốc hơi hơn 265.000 tỷ đồng, tương ứng 11,5 tỷ USD.

Nguyên nhân khiến thị trường rực lửa nhiều phiên là do tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng sau những thông tin tiêu cực liên quan đến một số DN thời gian gần đây. Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết và lãnh đạo FLC bị bắt vì “thao túng chứng khoán” và lãnh đạo Tân Hoàng Minh che giấu thông tin, “chiếm đoạt tài sản” bị khởi tố đã khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay. Cổ phiếu nhiều ngành liên quan gồm bất động sản, xây dựng, thép, ngân hàng… nhiều phiên liên đới.

Theo các chuyên gia, các vụ thanh lọc thị trường này thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch các kênh huy động vốn, gồm cổ phiếu và trái phiếu. Qua đó, sẽ thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào thị trường chứng khoán vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty làm ăn đàng hoàng minh bạch.

Mạnh tay xử lý thao túng

Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 4 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, dòng tiền sẽ luân chuyển đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh và nền tảng cơ bản tốt trong năm 2022. Rủi ro từ nhóm cổ phiếu nhỏ gia tăng khi cơ quan chức năng bắt đầu mạnh tay hơn trong việc xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu.

Trong bối cảnh này, theo các chuyên gia, các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt sẽ là một trong những lựa chọn tốt của nhà đầu tư. Chuyên gia công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Nhà đầu tư không nên bắt đáy, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như phiên ngày 12/4, thị trường sẽ có các phiên hồi phục kỹ thuật, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 cũng như nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu bluechips có trong danh mục. Đối với các mã mang tính đầu cơ cao, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi để hạ tỷ trọng.

Trong tháng 4, báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt kì vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.480 - 1.570 điểm. Thép và ngân hàng là 2 ngành các chuyên gia Rồng Việt cho rằng sẽ diễn biến tích cực hơn với triển vọng cải thiện biên lợi nhuận gộp tốt trong hai quý tới; tăng trưởng lợi nhuận trên 30% cùng với câu chuyện phát hành cổ phiếu (OCB, VPB). Cổ phiếu nhóm công nghệ được kỳ vọng tích cực với động lực từ chuyển đổi số sẽ hỗ trợ câu chuyện lợi nhuận năm nay. Các cổ phiếu thuộc nhóm thủy sản sẽ diễn biến tích cực đến từ động lực của thị trường xuất khẩu và giá bán tăng mạnh.

Đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán trong dài hạn, các chuyên gia cho rằng, các yếu tố xúc tác mang tính cấu trúc sẽ dần được hiện thực hóa, nhu cầu tiêu dùng trong nước, triển vọng thu nhập của các công ty, hoạt động của nền kinh tế và dòng vốn FDI sẽ ngày một tốt hơn nhờ vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế và giải ngân gói kích thích kinh tế cũng như chính sách tài khóa hỗ trợ. Những yếu tố này sẽ cung cấp một bộ đệm hiệu quả chống lại triển vọng lạm phát cao hơn (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát) và các rủi ro bên ngoài, cụ thể là bất ổn địa chính trị, và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Đối với triển vọng ngắn hạn, kỳ vọng thị trường sẽ giữ được đà tăng vững chắc khi có thông tin trong mùa Đại hội cổ đông 2022 và kết quả kinh doanh quý 1/2022 dần được công bố. Theo dữ liệu của các công ty trong danh mục theo dõi của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, các ngành bất động sản, công nghệ, tiêu dùng và ngân hàng cũng dẫn đầu về tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế kế hoạch cho năm 2022. 

 

"Tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá hoảng loạn, tuy nhiên với những phân tích nhận định trên chúng tôi cho rằng nếu đang nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo, ngược lại có thể xem xét mua vào bình quân giá hoặc giải ngân mới khi VM-Index rơi xuống dưới 1440 và có tín hiệu hồi phục."- Nhận định thị trường của Công ty Chứng khoán SHS