“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một năm sau vol.1 “Cánh diều lạc phố” ra đời, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm chính thức phát hành album vol2 kèm MV “Gặp tôi mùa rất đông”.

Album là một thể nghiệm của Thanh Tâm với thể loại Dance, Electronic. Album vol 2 gồm 10 track, trong đó có 8 ca khúc, Intro và Outro. 
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 1
Giải thích ca khúc chủ đề “Gặp tôi mùa rất đông” (sáng tác: MEW Amazing), Thanh Tâm chia sẻ “đông” ở đây không chỉ là “Mùa đông” mà mang nghĩa “Đám đông”. Đám đông có sức mạnh lớn nhưng chính họ cũng là người dễ bị tác động theo chiều hướng tiêu cực.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 2

“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 3

 
Thanh Tâm trăn trở: “Chúng ta lọt thỏm trong đám đông và rất dễ bị đám đông cuốn đi. Khi tất cả tan biến, đám đông “vỡ tổ”,  mình còn lại gì? Tâm vẫn đi tìm câu trả lời, với album này, Tâm mong có thể khám phá ra thêm được nhiều nét mới trong con người mình và tìm kiếm sự đồng điệu từ phía người nghe.”
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 4
Trong suốt một năm qua, Thanh Tâm tìm một bản phối hoàn hảo cho “Gặp tôi mùa rất đông”. Đến khi nghe được bản phối trên nền dubstep, Thanh Tâm biết rằng đây là bản phối mình đang cần. Hát trên nền dubstep không còn quá mới. Cái mới của Tâm là hát trên nền dubstep nhiều hơn, chất hiện đại rõ ràng hơn.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 5
Bản thu âm của “Gặp tôi mùa rất đông” còn có sự góp giọng của Rapper MLEE (cô ca sĩ mang hai dòng máu Pháp - Việt,  học trò cũ của Ngô Thanh Vân) làm cho ca khúc thêm phần lạ lẫm.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 6

 
Ý tưởng thực hiện MV là của Thanh Tâm, một MV đã ấp ủ trong một năm qua. Đó là sự kết hợp giữa Phong cách thời trang, nghệ thuật ánh sáng và công nghệ.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 7

“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 8
Đạo diễn người Mỹ Colin Weiss đã sử dụng hiệu ứng chiếu sáng “Visual art”, một công nghệ trình diễn mới vào MV. MV chỉ có hai màu đen và trắng, góc máy đẹp, trang phục cầu kỳ và diễn xuất nội tâm tốt. Trước khi nhận lời làm MV, đạo diễn Colin khá e dè với quỹ thời gian khiêm tốn, nhưng khi nghe bản demo “Gặp tôi mùa rất đông”, ông cảm thấy hứng thú với cách làm nhạc hiện đại, trẻ trung, mới mẻ nhưng vẫn chứa được những thông điệp rõ ràng, thu vị nên vui vẻ nhận lời. Colin cũng chia sẻ, đây có thể gọi là một trong những MV hay nhất và yêu thích nhất của anh trong suốt quá trình làm việc tại Việt Nam.

“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 9

 
Những bộ trang phục sử dụng trong MV có phần nữ tính. Trước những lời đồn đoán về giới tính của các nam ca sĩ trong thời gian gần đây, việc sử dụng các bộ trang phục mang tính nữ là một sự mạo hiểm của Thanh Tâm. “Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp”, với suy nghĩ đó, Tâm đã mạnh dạn mang những bộ trang phục lạ lẫm vào MV Gặp tôi mùa rất đông, một MV mà Tâm và ekip rất tâm đắc.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 10

 
Ngoài sự đặc biệt của ca khúc chủ đề, chất quái là điều dễ nhận thấy và xuyên suốt trong các ca khúc còn lại của album.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 11
Lang thang (sáng tác: Nguyễn Lê Tâm, người từng nổi tiếng với các sáng tác Nhắn tuổi 20, Đồng hồ báo thức) là ca khúc yêu thích của Thanh Tâm. Tình cờ gặp lại nhạc sĩ Nguyễn Lê Tâm, Thanh Tâm may mắn được nhạc sĩ viết tặng ca khúc Lang thang. Ca khúc mang hơi hướng “retro” dễ khiến người nghe “rờn rợn”, nhưng không nặng nề mà thư thái, thong dong, làm người nghe đồng cảm như chính mình đang Lang thang giữa cuộc đời.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 12
Nghe ta hồi sinh (nhạc: Đỗ Hiếu, lời: Nguyễn Đình Thanh Tâm) đã được phát hành đĩa đơn trước khi album ra đời ít lâu. Ca khúc cũng nhận được phản hồi tích cực từ phía công chúng. Lynk Lee cũng hộ trợ Thanh Tâm trong ca khúc này. Nhạc sĩ MEW Amazing còn sáng tác một ca khúc khác trong album là Tín hiệu.
“Chúng ta đều phi giới tính trước cái đẹp” - Ảnh 13
Các ca khúc còn lại của album: Liêu trai (sáng tác: Nguyễn Hải Phong), Chạy mưa (sáng tác: Phạm Toàn Thắng), Bóng tối (sáng tác: Đoàn Minh Vũ) mang hơi hướng trẻ trung, hiện đại, dễ nghe nhưng không dễ dãi, cả về bản phối đậm màu electro lẫn cách hát tươi mới của Tâm. Khác hẳn với cách Thanh Tâm tung tẩy, nhiều bản năng, mặc sức thăng hoa cùng dân gian đương đại trong CD “Cánh diều lạc phố”, thì trong Album điện tử lần này, dường như Thanh Tâm sắc lạnh hơn, có vơi bớt đi sự gai góc nhưng lại làm đầy về sự biến hóa trong giọng hát.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần