DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

12-02-2016 10:14
Kinhtedothi - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội triển khai thí điểm công tác tuyên truyền về bảo vệ ĐVHD tại các trường học trên địa bàn TP.
Bằng tình thương và trách nhiệm, những năm qua, cán bộ, nhân viên Trung tâm Cứu hộ ĐVHD luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp nhận, bảo vệ, chăm sóc ĐVHD. Nhiều năm gắn bó với ĐVHD, ông Ngô Bá Oanh – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội cho biết, nạn săn bắn, buôn bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới và cả ở Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều loài động vật quý hiếm đang đứng trước vực thẳm tuyệt chủng, dẫn đến suy thoái nguồn đa dạng sinh học. Do đó, để ngăn chặn vấn nạn này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. 
 Ông Ngô Bá Oanh – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD chăm sóc cá thể gấu.
Ông Ngô Bá Oanh – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ ĐVHD chăm sóc cá thể gấu.
Năm 2016, trung tâm chọn các trường THCS, THPT thuộc các quận nội thành và các huyện: Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn để làm thí điểm công tác tuyên truyền. Dự kiến đợt tuyên truyền sẽ diễn ra trong 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6) với sự tham gia của 54 trường, trên 30.000 học sinh. Theo đó, trung tâm sẽ in hơn 30.000 tờ rơi phát tận tay các em học sinh kết hợp với in panô khổ lớn gắn tại các trường với nội dung tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ các loài ĐVHD. Đó là những hình ảnh sinh động về ĐVHD với thiên nhiên và những dòng khẩu hiệu như: Muôn loài – Một hành tinh – Một tương lai, Bảo vệ ĐVHD là bảo vệ chính tương lai của chúng ta, Tôi và bạn… chúng ta có thể bảo vệ các loài ĐVHD… 

Theo ông Ngô Bá Oanh, để đợt tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh hình thức, nội dung tuyên truyền dễ đọc, dễ hiểu, tính giáo dục cao thì đối tượng tuyên truyền là học sinh THCS, THPT có vai trò rất quan trọng. Bởi đây là đối tượng nhanh nhạy, dễ tiếp thu và tập trung cao độ, đặc biệt là với các nhà trường sẽ có sức lan tỏa rất lớn. Vì vậy, trung tâm mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, phối hợp nhiệt tình từ phía nhà trường, thầy, cô giáo và các em học sinh trong đợt tuyên truyền thí điểm lần này. Cần phải nói thêm, hiện nay giới trẻ đang có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm, yêu quý ĐVHD. Thực tế, trung tâm đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ tự nguyện xin được tham gia những phần việc chăm sóc ĐVHD tại trung tâm với mong muốn được sẻ chia tình yêu và trách nhiệm với ĐVHD. 

Là một hình thức tuyên truyền mới, nhưng đợt tuyên truyền này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, bởi sau khi được giáo dục tại trường các em học sinh sẽ trao đổi, chia sẻ với bạn bè, người thân và cộng đồng. Chính các em sẽ là những tuyên truyền viên nhân rộng công tác này, để từ việc nhận thức của lứa tuổi thanh thiếu nhi sẽ từng bước làm thay đổi nhận thức của người trưởng thành và mọi tầng lớp Nhân dân. Chia sẻ về vấn đề này, ông Ngô Bá Oanh cho rằng, hiệu quả lâu dài mà trung tâm hướng tới là cộng đồng nói “Không” với ĐVHD: Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt trái phép… và đặc biệt là thay đổi nhận thức sai lầm của người sử dụng các sản phẩm thuốc từ ĐVHD. 

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội sẽ nhân rộng công tác tuyên truyền về bảo vệ ĐVHD vào những năm tiếp theo. Trung tâm cũng kỳ vọng bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, công tác tuyên truyền bảo vệ ĐVHD cần được xã hội hóa với sự tham gia của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.
TAG: