Chung tay, hỗ trợ thầy thuốc trẻ tình nguyện

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đoàn Thanh niên đã hỗ trợ bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu là tấm gương sáng điển hình của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, trưởng thành từ “Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (Dự án 585) do Bộ Y tế xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ, tháng 8/2017.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (bác sĩ chuyên khoa I, ngành Nhi khoa), đã lên công tác tại Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), huyện biên giới cực Tây Tổ quốc. Với phương châm “sẵn sàng tình nguyện ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam, nơi nào dân sống được thì em cũng có thể sống được”, tại địa phương được đánh giá là nghèo, khó khăn nhất tỉnh Điện Biên và là một trong 62 huyện nghèo cả nước, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần tình nguyện cống hiến của tuổi trẻ, làm đơn tình nguyện công tác thêm 1 năm. Và khi quay trở lại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Hiếu được phân công làm việc tại khoa Sơ sinh.

Sáng 26/3/2022, GS.TS Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu.
Sáng 26/3/2022, GS.TS Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu.

Vốn bị bệnh “Viêm cột sống dính khớp thể hỗn hợp”, năm 2021, Hiếu phát hiện có khối u lành trong não, được các bác sĩ trẻ tại những bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ, ngày 24/3/2022, ca mổ lần 2 đã thực hiện thành công và tình trạng sức khỏe của Hiếu biến chuyển tốt.

Sáng 26/3/2022, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cùng PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Dự án 585 đã đến thăm hỏi, động viên bác sĩ Hiếu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã nghe tình hình bệnh trạng từ các y bác sĩ phụ trách và trao tặng, động viện bác sĩ Hiếu cùng gia đình quà của Bộ Y tế, Đoàn thanh niên và Dự án 585. Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV gửi tặng bác sĩ Hiếu 90 triệu đồng do Ủy viên ban chấp hành Hội đóng góp.

Cũng nhân dịp này, Ths Lê Xuân Tùng - cán bộ Trung tâm chỉ đạo tuyến, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương, Thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2021 cùng Đoàn thanh niên bệnh viện cũng gửi tặng ủng hộ bác sĩ Hiếu.

Ths Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay, khi nghe thông tin về bệnh tình của bác sĩ Hiếu, thường trực Hội đã cùng thường trực Dự án 585 báo cáo Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, đồng thời thông báo trong Ban chấp hành để lên phương án hỗ trợ bác sĩ Hiếu và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các anh chị ủy viên, các chi hội. Đặc biệt, Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia điều trị, cho kết quả khả quan.

Đây là hoạt động điển hình của truyền thống hỗ trợ các thầy thuốc trẻ tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội trong nhiều năm qua. Thông qua các hoạt động biểu dương những điển hình tiêu biểu như bác sĩ Hiếu, các cấp bộ Đoàn, Hội còn liên tục quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất, điều kiện thực hành y nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn và đời sống tinh thần.

“Trong những năm qua rất nhiều y bác sĩ trẻ đã được Trung ương Đoàn tuyên dương là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Chúng tôi tin tưởng rằng, những bác sĩ trẻ như bác sĩ Hiếu với sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn, Hội sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tình nguyện, cống hiến cho Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ.

 

Trong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ cảm phục, tri ân sâu sắc với những cống hiến hy sinh của y bác sĩ xông pha vào mặt trận chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua.

Chia sẻ về Đề án 585, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, đề án đã được Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn triển khai trong thời gian qua. Các cơ chế chính sách, hỗ trợ thu nhập về mặt điều kiện công tác đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Đoàn đã bàn với Bộ Y tế, sắp tới sẽ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2022 - 2026. Trong đó sẽ có kiến nghị, chủ đạo là Bộ Y tế có cơ chế hỗ trợ cho các y bác sĩ, đặc biệt y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa tuyến cơ sở được thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ với phương thức đào tạo từ xa, trực tuyến, không cần đi Hà Nội hay đi nước ngoài mới làm được.

Trung ương Đoàn cam kết với y bác sĩ, sẽ làm tốt câu chuyện phát hiện, biểu dương, tuyên dương tấm gương, động viên các y bác sĩ trẻ khó khăn. Đoàn, Hội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức thường xuyên, có kênh để chăm lo, động viên cho y bác sĩ trẻ ở vùng sâu, vùng xa.