Chung tay phát triển kinh tế Việt Nam

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Văn hóa doanh nhân, DN được xây dựng từ người lãnh đạo đến nhân viên đang góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Xa hơn, nguồn lực không thể không kể đến cộng đồng DN, doanh nhân, kiều bào đã và đang hướng về Tổ quốc.

Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Cuộc vận động.
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tại buổi tiếp và làm việc với Trưởng Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa DN Việt Nam” (BTC 24) Hồ Anh Tuấn, trong 3 năm qua các DN Việt Nam tại 46 tỉnh, thành cả nước và hiện nay mong muốn hợp tác với Ủy ban NVNONN để triển khai Cuộc vận động tới cộng đồng DN người Việt Nam ở nước ngoài.
Tại cuộc làm việc, BTC 248 báo cáo về tình hình triển khai Cuộc vận động xây dựng VHDN do Thủ tướng phát động và những kiến nghị, đề xuất nhằm triển khai Cuộc vận động đến với cộng đồng DN của người Việt Nam ở nước ngoài, hai bên đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất kí kết thoả thuận phối hợp triển khai.
Sau khi lắng nghe, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho rằng, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của cộng đồng NVNONN, lực lượng doanh nhân kiều bào đã có những bước phát triển lớn mạnh, cả về số lượng, thành phần, địa bàn cư trú, tiềm lực và địa vị xã hội...
Ngày càng có nhiều DN về Việt Nam kinh doanh, đầu tư và đóng góp thiết thực cho nước sở tại cũng như cho quê hương đất nước (đến nay có 50/63 tỉnh, thành có các dự án đầu tư của NVNONN với gần 3.000 DN với số vốn đăng ký và vốn đóng góp của kiều bào khoảng 4 tỷ USD). Theo đó, Bộ ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN ủng hộ và nhất trí sẽ tích cực vận động cộng đồng DN NVNONN tham gia xây dựng văn hóa DN.
Hưởng ứng Cuộc vận động, các DN, doanh nhân trong và ngoài nước sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Với lợi thế hiểu các nền văn hóa khác nhau với văn hóa DN đa dạng từ khắp các quốc gia trên toàn thế giới, DN NVNONN, nhất là tại các nước phát triển Mỹ, Anh, Úc, Canada, Tây Âu… có thể chia sẻ kinh nghiệm văn hóa DN của các nước với cộng đồng DN Việt Nam trong xây dựng văn hóa DN, doanh nhân theo tinh thần thượng tôn pháp luật, nhấn mạnh đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội của doanh nhân, DN và cạnh tranh lành mạnh.
Tại buổi làm việc, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động và Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên về phối hợp triển khai Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa DN Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hiệp hội Phát triển Văn hóa DN Việt Nam được thành lập vào tháng 12/2013, là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, phi lợi nhuận nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết các doanh nhân, DN và công dân Việt Nam quan tâm đến việc xây dựng và phát triển văn hóa DN.
Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1846/QĐ-TTg lấy ngày 10/11 hàng năm là Ngày Văn hóa DN Việt Nam và giao cho Hiệp hội chủ trì tổ chức triển khai. Cuộc vận động xây dựng văn hóa DN Việt Nam được chính thức phát động trong cộng đồng DN và toàn xã hội vào ngày 7/11/2016, tại Lễ công bố Ngày Văn hóa DN Việt Nam.