Chung tay vì người có hoàn cảnh khó khăn

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2022, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn quận Hà Đông đã có nhiều biện pháp hỗ trợ hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đẩy mạnh xã hội hóa

Bám sát chỉ đạo của Ban Thường trực UB MTTQ TP, Quận ủy, UBND quận Hà Đông, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc với sự quyết tâm, trách nhiệm, UBMTTQ quận Hà Đông chỉ đạo các phường tuyên truyền vận động, huy động các nguồn lực để ủng hộ Quỹ vì người nghèo, đa dạng hóa các nguồn xã hội hóa (XHH) để chăm lo cho các đối tượng.

Quận Hà Đông tặng sổ BHXH cho người vận nghèo và khó khăn.
Quận Hà Đông tặng sổ BHXH cho người vận nghèo và khó khăn.

Chủ tịch UB MTTQ quận Hà Đông – ông Trần Sơn Hải chia sẻ: “UB MTTQ quận đã chỉ đạo các tổ chức thành viên vận động cán bộ, Nhân dân tích cực tham gia ủng hộ các quỹ hoặc trực tiếp giúp đỡ các hộ bằng nhiều hình thức khác nhau, như tặng quà các dịp lễ, Tết; hỗ trợ kinh phí xây sửa nhà; hỗ trợ máy tính cho con em đi học; tặng thẻ BHXH,…”.

Chỉ riêng dịp Tết Nhâm Dần năm 2022, trên địa bàn quận Hà Đông đã có 57.988 lượt người, hộ, tổ chức được tặng quà là người có công, hộ cận nghèo; hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam…, với tổng số kinh phí trên 22,8 tỷ đồng. Trong đó, nguồn XHH là gần 3,3 tỷ đồng. Năm 2022, UB MTTQ quận còn hỗ trợ xây dựng 8 nhà ĐĐK.

Đảm bảo chính sách an sinh xã hội

Dịch bệnh Covid-19 khiến cho nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhằm đảm bảo an sinh trên địa bàn, quận đã huy động các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức hỗ trợ cho các hộ khó khăn, cận nghèo như cho vay vốn phát triển kinh tế, tặng máy tính, khám và chữa miễn phí, hỗ trợ mua sổ BHXH tự nguyện…

Cụ thể, UB MTTQ quận và phường XHH hỗ trợ cho 47 học sinh thuộc hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mỗi em 1 bộ máy tính. Hội người khuyết tật quận, tổ chức ADRA Hàn Quốc trao học bổng cho 56 trẻ em. Tổng số tiền hỗ trợ trên 605 triệu đồng.

UB MTTQ quận và các thành viên hỗ trợ về y tế, khám chữa bệnh cho 166 hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, số tiền 142,3 triệu đồng; hỗ trợ vật tư sản xuất, vốn làm ăn cho 14 hộ với số tiền là 100 triệu đồng. Quận phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hà Tây, Chi nhánh Hà Nội 2, trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ hỗ trợ mua sổ BHXH và thẻ BHYT tự nguyện cho 307 người thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp cùng Công ty Tập đoàn Sơn Hà Xanh, Công ty POSCO VST trao tặng 50 bồn nước cho hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.