Chung tay xây dựng, phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2022 có chủ đề “Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình” với thông điệp tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội đã có Kế hoạch số 183/KH-UBND tổ chức các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT) và kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2022.

Thực hiện Công văn số 3123/BYT-BH ngày 15/6/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 01/7/2022; Công văn số 1643/BHXH-TT ngày 20/6/2022 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc hướng dẫn truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 1/7.

UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2022 với mục đích tăng cường công tác truyền thông về các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT. Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHYT trước tình hình dịch Covid-19 nhằm đảm bảo vừa thực hiện tốt chính sách BHYT vừa phòng chống dịch hiệu quả, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt 92,5% dân số tham gia BHYT.

Theo đó, các đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2022 để tuyên truyền, phổ biến, quảng bá, nêu bật được tính ưu việt, ý nghĩa của chính sách BHYT, đồng thời giới thiệu phổ biến chính sách pháp luật về BHYT.

Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2022 có chủ đề “Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình” với thông điệp truyền thông tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng. Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. BHYT - Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình. Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân.

Ngày BHYT Việt Nam  năm nay tập trung truyền thông ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình. Truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Hướng dẫn các thủ tục kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình, thủ tục khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT...

Tăng cường tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của các tổ chức, hội, đoàn thể, các doanh nghiệp và cá nhân trong việc vận động, huy động mọi tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật về BHYT. Thuyết phục, cổ vũ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm làm công tác thiện nguyện tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tham gia BHYT.

Tuyên truyền nhận diện các hành vi vi phạm, những hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Ke hoạch số 193/KH-ƯBND ngày 26/8/2021 của UBND Thành phố về thực hiện các giải pháp phòng, chống hành vi lạm dụng trục lợi quỹ BHYT trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp tục tuyên truyền ý nghĩa, tiện ích và hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số để được cung cấp kịp thời các thông tin về bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, BHTN; tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách BHYT. Những sáng kiến, sáng tạo của ngành Y tế, Ngành BHXH trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thay đổi phương thức giám định, nâng cao hiệu suất, hiệu quả giám định BHYT. Rút ngắn thời gian giám định chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Tổ chức phổ biến, học tập, tìm hiểu nội dung chính sách pháp luật về BHYT, Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 9/9/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; Chỉ thị số 25/CT-BYT ngày 21/12/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần