Chung tay xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch – đẹp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Nam Sơn khẳng định, thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014" là một chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền TP, nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.

Ngày 18/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức buổi giao lưu - tọa đàm trực tuyến cùng đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, quận Đống Đa về một năm thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014” và triển khai những biện pháp trong năm tiếp theo, với chủ đề: "Chung tay xây dựng Thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp".  

Những thành công bước đầu

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Nam Sơn khẳng định, thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014" là một chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền TP, nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 01 của UBND TP, Sở đã xây dựng chủ trì và phối hợp thực hiện kế hoạch chi tiết tăng cường quản lý trật tự xây dựng, vệ sinh và cảnh quan môi trường; thực hiện Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội; cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị, chiếu sáng cảnh quan; hệ thống công viên, vườn hoa của TP. 

 
Đường Hoàng Quốc Việt khang trang, sạch đẹp.     Ảnh: Công Hùng
Đường Hoàng Quốc Việt khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Công Hùng
 
Nhìn nhận về kết quả đã đạt được sau gần một năm thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014", đại diện các cơ quan tham gia buổi giao lưu - tọa đàm đều cho rằng, nhờ đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng, tăng cường công tác quản lý, nâng cấp, chỉnh trang đô thị; thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự đô thị…, diện mạo của Thủ đô đã thay đổi từng ngày theo hướng khang trang, hiện đại hơn; ATGT được đảm bảo, bước đầu đã hình thành được nếp sống văn minh đô thị. Điển hình, tại quận Ba Đình, ngay từ đầu năm, quận đã chủ động rà soát các điểm nóng về ùn tắc để tổ chức lại hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, do đó trật tự giao thông về cơ bản được đảm bảo, còn ít điểm ùn tắc trong giờ cao điểm. Ngoài ra, quận đã lên kế hoạch và thực hiện tổ chức lại giao thông tĩnh cho phù hợp với điều kiện của từng địa bàn nên dù có hơn 50/93 tuyến phố không được phép trông giữ phương tiện nhưng quận đã bố trí hợp lý các bãi đỗ xe, giảm thiểu được tình trạng dừng đỗ trái phép. 

Tại Đống Đa, theo ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị, để giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại một số điểm nóng, quận đã phối hợp với các lực lượng như CSGT, cảnh sát trật tự, Đội Thanh tra GTVT, lực lượng công an, tự quản các phường, thanh niên tình nguyện hỗ trợ phân làn, điều tiết giao thông... Quận còn liên tục rà soát và báo cáo với TP, các cơ quan chức năng để cải tạo, nâng cao năng lực giao thông tại các nút trọng điểm.

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Tại buổi giao lưu - tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý đều cho rằng, mặc dù đã rất quyết tâm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01 của UBND TP nhưng các quận vẫn gặp phải nhiều khó khăn. Do nền tảng hạ tầng giao thông của nhiều quận được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng; công tác tổ chức duy trì trật tự và văn minh đô thị còn hạn chế, nhất là ngoài giờ hành chính nên tình trạng người dân buôn bán trên vỉa hè, lòng đường vẫn còn tồn tại và khó giải quyết. Theo ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, do quy hoạch giao thông tĩnh chưa đáp ứng được nhu cầu, nên hầu hết các quận đều gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức các điểm trông giữ xe, đảm bảo người dân không dừng đỗ trái phép, gây ra ùn tắc. Nổi cộm lên trong vấn đề đảm bảo trật tự và văn minh đô thị là quy hoạch mạng lưới chợ còn thiếu và yếu. Không những không đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân mà còn không đảm bảo được văn minh thương mại, VSMT dẫn đến tình trạng chợ cóc, chợ tự phát chưa được giải quyết triệt để.

Vì thế, để thực hiện thành công "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Nam Sơn cho rằng, cần tập trung hơn nữa, thực hiện toàn diện hơn với các giải pháp đồng bộ.  Trong đó, khuyến khích phát triển giao thông công cộng, giảm thiểu các phương tiện giao thông cá nhân, đổi mới công nghệ thu gom rác thải sinh hoạt, duy trì đường phố sạch đẹp, duy tu hệ thống cây xanh trên các tuyến phố chính, xây dựng chợ dân sinh đảm bảo VSMT, các điểm đỗ xe đáp ứng nhu cầu ngày càng cao ở các khu dân cư nội đô, đảm bảo giữ vững danh hiệu TP xanh - sạch - đẹp trong cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng; đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị". 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần