Chung thân cho kẻ giết hai người trên sông Đuống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ vì giành đi trước, giữa hai tàu chở cát xảy ra xô xát. Uất ức vì bị chủ tàu “ép người”, Ngọc đã dùng xẻng vụt liên tiếp làm một người chết trên thuyền, người kia chấn thương sọ não rơi xuống sông tử vong.

KTĐT - Chỉ vì giành đi trước, giữa hai tàu chở cát xảy ra xô xát. Uất ức vì bị chủ tàu “ép người”, Ngọc đã dùng xẻng vụt liên tiếp làm một người chết trên thuyền, người kia chấn thương sọ não rơi xuống sông tử vong.

Ngày 18/1, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Ngọc (22 tuổi, ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ) về hành vi giết người.

Theo truy tố, 19h ngày 7/4/2010, anh Nguyễn Xuân Tiến (27 tuổi, ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ) điểu khiển tàu chở cát từ Việt Trì về Hà Nội bán. Khi đến khúc mở cầu phao, thuộc xã Võng La, huyện Đông Anh, luồng, lạch bị thu hẹp nên tàu nào cũng muốn qua nhanh.

Tàu của anh Tiến đã va chạm với tàu chở cát khác do anh Trần Huy Quân (24 tuổi, ở thành phố Việt Trì) điều khiển. Trên tàu anh Quân có Nguyễn Đức Ngọc, Bùi Văn Chiểu (24 tuổi, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ) và Nguyễn Đức Ánh (17 tuổi, em trai Ngọc).

Sau cú va chạm, nhóm người trên hai tàu cãi chửi, dùng than đá, bát đĩa, chai thủy tinh giao chiến. Tàu của Tiến đã ép tàu anh Quân mắc cạn và vượt lên đi trước. Đến cảng cát sỏi thuộc xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, tàu của Tiến vào bến. Tại đây, Tiến gặp Nguyễn Ngọc Tám (45 tuổi, cậu vợ của mình) và kể lại chuyện xô xát. Tiến đã rủ ông Tám lên tàu của mình để tiếp tục xuôi về hạ lưu.

Khi đi qua ngã ba sông Hồng và sông Đuống, thấy “đối thủ” phía trước, ông Tám đứng ở mũi tàu và bảo một thanh niên làm thuê dùng dây neo sang tàu của anh Quân. Do tàu của anh Quân tăng tốc nên ý định này không thực hiện được.

Tiến cố điều khiển mũi tàu áp sát vào sườn trái tàu đối thủ. Ngay sau đó, Tiến cùng cậu và Nguyễn Trung Kiên (19 tuổi, em vợ Tiến) cầm gậy gỗ, tuýp sắt nhảy sang giao chiến. Trong lúc đó, Ngọc đứng trên khoang chứa cát đã dùng xẻng vụt trúng đầu ông Tám và Tiến. Ông Tám gục tại chỗ, còn anh Tiến sau những nhát xẻng đã bị rơi xuống sông.

Ông Tám bị tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu. Ba ngày sau đó, xác anh Tiến cũng được tìm thấy với những vết rạn vỡ, lõm trên đầu. Cả hai nạn nhân được xác định tử vong do chấn thương sọ não.

Đứng trước vành móng ngựa, Ngọc cho rằng không chủ định giết người, rằng Viện kiểm sát ra cáo trạng truy tố hành vi giết nhiều người là sai. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã phân tích hành động của bị cáo là hành vi của tội giết người.

Ngoài Ngọc bị truy tố, Ánh, Chiểu và Kiên cũng bị đưa ra xét xử về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trong vụ án trên, HĐXX nhận định phía bị hại cũng có lỗi.

Chiều nay, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Ngọc tù chung thân; Chiểu 18 tháng cộng với 31 tháng 8 ngày treo trong vụ án khác, tổng cộng 49 tháng 8 ngày; Kiên 15 tháng 20 ngày cho hưởng án treo; Ánh 2 năm cải tạo không giam giữ.