Chương Mỹ triệt phá các tụ điểm ma túy

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chương Mỹ là huyện có tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 6 đi qua nối liền các tỉnh Tây Bắc với Hà Nội, đây là những tuyến đường quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, thuận tiện để các đối tượng trung chuyển ma túy.

Trước tình hình đó, thời gian qua, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm mua bán, sử dụng chất ma túy.
Giữ ổn định tình hình
Thượng tá Trần Trí Dũng - Trưởng CA huyện Chương Mỹ khẳng định, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, thời gian qua, CA huyện đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và 32 xã, thị trấn tuyên truyền về tác hại của ma túy đến khu dân cư, trường học, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời, rà soát để phát hiện số người nghiện ma túy, lập hồ sơ đề nghị các địa phương áp dụng biện pháp giáo dục tại cơ sở và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy (Công an huyện Chương Mỹ) lấy lời khai đối tượng liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Cùng với đó, CA huyện sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác định địa bàn trọng điểm để tổ chức đấu tranh, triệt phá, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ chất ma túy. Mặt khác, tích cực tuần tra, phát hiện tụ điểm ma túy mới.
Từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ riêng tại xã Tiên Phương và thị trấn Xuân Mai, CA huyện đã triệt phá 11 vụ với 14 bị can, đây là hai địa phương được coi là “điểm nóng” về ma túy trên địa bàn huyện Chương Mỹ thời gian qua. Sau khi CA huyện triệt phá các tụ điểm ma túy tại đây đã góp phần giữ ổn định tình hình.
Những năm gần đây, tội phạm ma túy ở Chương Mỹ diễn biến ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi. Đáng chú ý, số thanh niên trẻ sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng. Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, do vậy, CA huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị, cơ quan và 32 xã, thị trấn tập trung tuyên truyền tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong phòng ngừa loại hình tội phạm này.
Cùng vào cuộc 
Do bản chất của loại hình tội phạm này hết sức tinh vi, liều lĩnh, đòi hỏi phải có biện pháp đấu tranh quyết liệt để kiềm chế, xóa sổ các tụ điểm về ma túy, vì vậy, năm 2020 CA huyện đã mở nhiều đợt cao điểm truy quét, tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tuần tra kiểm soát địa bàn tuyến giao thông trọng điểm. Đối với những địa bàn bức xúc về ma túy, đơn vị tổ chức, tăng cường lực lượng trinh sát nắm bắt thông tin các đối tượng có dấu hiệu khả nghi.
Chia sẻ những vất vả trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Trung tá Ngô Tuấn Đạt - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy (Công an Chương Mỹ) cho biết: Không chỉ dừng lại ở công tác đấu tranh, bóc gỡ các tụ điểm hoạt động, buôn bán ma túy, CA huyện còn huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” được các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, đề cao cảnh giác, tố giác tội phạm ma túy đã tạo thành phong trào lan tỏa.
“Mặc dù hiện nay Đội chỉ có 9 cán bộ, chiến sĩ nhưng phải quản lý 338 người nghiện ở 31/32 xã, thị trấn nằm giáp ranh với 2 huyện của tỉnh Hòa Bình và 5 quận, huyện TP Hà Nội. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay Đội đã quyết liệt phối hợp với CA các xã, thị trấn và các Đội nghiệp vụ lập nhiều chuyên án, khám phá 35 vụ, bắt giữ 45 đối tượng liên quan đến ma túy, nhờ đó giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất” - Trung tá Ngô Tuấn Đạt cho biết.