Chương trình chào mừng lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa: Hay vì có điểm nhấn

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 8/5, sau khi xem chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 – 2019) với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến nhận xét: Tôi đi rất nhiều Festival thì tôi thấy Festival lễ hội Thanh Hóa 990 năm làm rất hay, ra được cái hồn vì ở đây có điểm nhấn. Điểm nhấn là ở trên Lam Sơn, Nguyễn Trãi đọc bình ngô đại cáo.... những thần tính, di chứng thần đồng cổ...

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) với chủ đề Tỏa sáng cùng non sông đất nước.

Theo nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến làm ra cái hồn vía của lễ hội là không dễ dàng với rất nhiều đạo diễn. không khí ra được hồn vía của lễ hội  cộng thêm với các hoạt động nghệ thuật tuồng chèo và  dân ca xứ Thanh nó mới ra được hồn vía. tôi xem thấy rất xúc động, cảm giác gai gai điều này rất hiếm. Điều này làm nên thành công rất lớn ở một lễ hội vừa là kỷ niệm mà không phải ai cũng làm được.

Có một cái hay nữa là lễ hội này không lạm dụng quá nhiều ca khúc, trong khi tất cả các lễ hội phần lớn là lạm dụng ca khúc và các gương mặt ngôi sao, thì ở lễ hội Thanh Hóa này không cần nhiều, mà điểm nhấn giữa âm nhạc của tuồng chèo cùng với pha một chút âm hưởng của dân gian và hiện đại, và lời hát của Trọng Tấn và Anh Thơ làm cho người xem  lắng về cái gì đó,  đấy là một điều rất khó.

Tiếng trống đồng ngân vang, chuyện kể trống thần đã được tái hiện, tạo điểm nhấn đặc sắc về văn hóa xứ Thanh vừa riêng biệt vừa có tính đại diện cho dân tộc.

Những ai có mặt ở quảng trường Lam Sơn xem trực tiếp và xem trên truyền hình cũng sẽ cảm nhận cái hồn của chương trình, là cái đích lớn nhất của lễ hội chứ không chỉ mang tính hình thức.

“Tôi thích nhất là phần các sĩ tử và phần đọc bình ngô đại cáo và cũng bất ngờ về  giọng đọc rất tuyệt vời, sâu. bình ngô đại cáo từ lâu rồi ai cũng biết tất cả học sinh đi học đều biết nhưng ở đây lạ lùng là  bao giờ mình cũng thấy có hồn sông núi cuồn cuộn kéo về làm nên thành công của đạo diễn Lê Quý Dương. Và phần sau là phần tuyên truyền cũng rất hay, hay là ở sắp xếp sân khấu, có  nhiều người trẻ cầm cờ tiến lùi theo giai điệu âm nhạc tạo ra sân khấu động, mới ra được không khí  khuấy động tâm hồn người xem cũng là thành công” - nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho biết.

Chương trình nghệ thuật quy mô lớn này có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” với tổng thời lượng 90 phút được chia làm 3 chương, chương thứ nhất: Địa linh nhân kiệt, chương 2: Truyền thống Anh hùng, chương 3: Hội nhập phát triển.

Buổi lễ được mở đầu bằng màn trình diễn trống hội và pháo hoa kỹ xảo sân khấu. Tiếng trống đồng ngân vang, “chuyện kể trống thần” đã được tái hiện, tạo điểm nhấn đặc sắc về văn hóa xứ Thanh vừa riêng biệt vừa có tính đại diện cho dân tộc.

Rất nhiều người đã đội mưa đến dự và xem chương trình

Chương trình nghệ thuật quy mô lớn này có sự tham gia của khoảng 500 nghệ sĩ, diễn viên, có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay.