Chương trình nghệ thuật thực cảnh đầu tiên tại Quảng Trị kỷ niệm ngày 27/7

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” tại quảng trường Giải phóng (Quảng Trị), nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Đây là chương trình nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên dàn dựng kết nối trục tâm linh các địa danh: Thành Cổ - Quảng trường Giải phóng – Bến thả hoa bờ Nam – bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn.

Phối cảnh chương trình nghệ thuật thực cảnh "Khát vọng hòa bình".
Phối cảnh chương trình nghệ thuật thực cảnh "Khát vọng hòa bình".

Ban tổ chức cho biết, bằng ngôn ngữ văn học cùng những thủ pháp sân khấu đặc biệt, câu chuyên của hòa bình sẽ được phác họa với  góc nhìn đa chiều, mang xúc cảm niềm tin, tình yêu, hi vọng và cả sự thấu cảm. Truyền tải thông điệp xuyên suốt đó là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khát vọng hòa bình luôn tỏa sáng từ những năm tháng chiến tranh rồi lan tỏa tiếp nối giá trị đó cho đến hôm nay. Không chỉ là các nghệ sĩ hàng đầu mà tất cả các thế hệ, từ các em bé thiếu nhi tới những cựu chiến binh, những người con Việt Nam (trong nước và quốc tế) đều sẽ xuất hiện trong chương trình. Cùng với đó là hình ảnh của bạn bè quốc tế - những cựu chiến binh Mỹ cùng gia đình, bè bạn  thực sự thấu cảm, đã và đang hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng nắm tay nhau chung sức đắp xây hòa bình.

Ê kíp thực hiện chương trình: Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí, giám đốc âm nhạc Dương Cầm, biên kịch Vũ Liêm, đạo diễn ánh sáng Nguyễn Ngọc Lâm, giám đốc kỹ thuật Phan Hải Linh, họa sĩ thiết kế sân khấu Phùng Nam Thắng, điều phối sự kiện Trương Hữu Lâm, biên đạo múa Hải Trường… Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn: ca sĩ Tùng Dương, Thanh Lam, Bảo Trâm, Đông Hùng, Đinh Hương, Đinh Quang Đạt,...

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn chương trình "Khát vọng hòa bình".
Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn chương trình "Khát vọng hòa bình".

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí chia sẻ: “Chúng tôi thuộc thế hệ sinh ra khi nước nhà đã thống nhất, lớn lên trong thanh bình. Khi còn bé tôi và nhiều bè bạn của mình chẳng bao giờ đặt câu hỏi hòa bình là gì, vì đó là điều hiển nhiên đang tồn tại xung quanh chúng tôi. Cuộc sống có lẽ luôn tồn tại những sự đối lập để từ đó ta hiểu hơn về giá trị của mọi thứ xung quanh, cả hữu hình lẫn vô hình. Tôi cũng vậy, khi biết về chiến tranh qua các trang sách đầu tiên trên ghế nhà trường, tôi mới ý thức được rõ về niềm hạnh phúc và may mắn của bản thân khi được sống trong hòa bình”.

Khi nhận lời mời là Tổng đạo diễn của chương trình “Khát vọng hoà bình”, Minh Trí cho biết anh tràn đầy cảm hứng sáng tạo, tất nhiên cùng với đó là thách thức làm sao không lặp lại những cách thể hiện của nhiều thế hệ đồng nghiệp trước đó, đồng thời phải đưa những thông điệp phù hợp với tinh thần thời đại mỗi lần ngưỡng vọng về quá khứ.

“Khát vọng hòa bình” là chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu tâm huyết, mang tình cảm tri ân chân thành từ ban tổ chức và ekip thực hiện gửi đến anh linh các chiến sĩ đã ngã xuống vì sự thống nhất non sông, hòa bình độc lập nước nhà, đồng thời cũng là lời kêu gọi chung tay kiến tạo để Quảng Trị nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ là biểu tượng, điểm hẹn của hòa bình, kết nối bạn bè trên toàn thế giới.