Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long “hái vàng”

Thùy Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long vừa mang nhiều thông điệp quý giá về môi trường, vừa đảm bảo tính giải trí hấp dẫn người xem đã gặt hái 4 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng cùng một giải cá nhân xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc (đợt 1) năm 2021 vừa diễn ra tại Hải Phòng.

Chương trình “Thanh Âm” là sự tổng hòa của sức trẻ, do Bông Mai và Dương Cầm viết kịch bản. NSƯT Tấn Minh – Giám đốc Nhà hát đóng vai trò chỉ đạo nghệ thuật. Sức trẻ được thể hiện ở âm nhạc, vũ đạo, cách thể hiện, và đặc biệt là các nghệ sĩ tham gia gần như 100% đều ở độ tuổi ngoài 20 đang tràn trề nhiệt huyết và đam mê.

Ngoài Khánh Linh là tài năng quen thuộc từ Sao Mai 2003, hàng loạt những gương mặt trẻ đã mang đến cho khán giả Hải Phòng và Hội đồng nghệ thuật những năng lượng tươi mới và hấp dẫn như Đông Hùng, Bảo Trâm, Tường Minh, Quang Đạt, Đức Trung, Đức Thọ, Minh Ngọc, Mỹ Phạm, Duy Anh, Minh Dương, Xuân Vượng, Ngọc Anh, Nguyễn Thành, Kim Tuyền,… đây là những nghĩ sĩ đầy tài năng đã sáng tác, biên đạo, biểu diễn đa số các tác phẩm trong chương trình.

Chương trình nghệ thuật Thanh âm đã gây ấn tượng mạnh ở cả phần nhìn và phần nghe

Với tên gọi “Thanh âm”, chương trình lấy chủ đề về môi trường để mang đến Liên hoan năm nay. Khác biệt với các đơn vị đa phần khai thác yếu tố dân tộc, dân gian,… Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã khai thác một chủ đề nóng trên toàn thế giới hiện nay với cách thể hiện mới mẻ, trẻ trung và mang màu sắc nhạc nhẹ rõ nét và đậm đà hơi thở cuộc sống đương đại. Chương trình được chia thành 5 chương chính gồm: Đất  - Nước – Lửa – Gió – Tái sinh với những gam màu khác biệt tạo được hiệu ứng tốt cả về âm thanh lẫn hình ảnh mang đến cho người xem những cảm xúc mãnh liệt về sự hùng vỹ của thiên nhiên, của Mẹ Trái đất và những tổn thương do con người gây ra, và thông điệp giá trị, nhân văn ở từng tiết mục được tổng kết một cách khá dí dỏm, hài hước nhưng lại gây ấn tượng bất ngờ cho khán giả ở cuối chương trình.

Đó là sự tổng hòa của sức trẻ, 100% đều ở độ tuổi ngoài 20 đang tràn trề nhiệt huyết và đam mê

Được biết, các thành viên sáng tạo nên “Thanh âm” có sức làm việc ấn tượng trong quá trình thực hiện tác phẩm. Dương Cầm sáng tác hàng loạt bài hát mới ngay cả khi anh nằm điều trị trong bệnh viện. Bộ 3 gây bất ngờ lớn nhất tại Liên Hoan lần này là Tường Minh – Đức Trung – Minh Ngọc. Họ đã chiếm trọn một trong 4 chiếc Huy chương vàng qua tiết mục song ca Tiếng gào (sáng tác Tường Minh, biểu diễn Đức Trung – Minh Ngọc).

Các thành viên sáng tạo nên “Thanh âm” có sức làm việc ấn tượng trong quá trình thực hiện tác phẩm

Khánh Linh và Đông Hùng vẫn là hai ca sĩ giữ được phong độ rất tốt. Khánh Linh thể hiện một sáng tác mang phong cách Opera rock của Dương Cầm viết riêng cho chương trình (ca khúc “Thở”). Giọng hát nội lực và việc được đào tạo chuyên nghiệp tại Nhạc viện cùng những trải nghiệm thực tế đã giúp Khánh Linh chinh phục hoàn hảo ca khúc cực kỳ khó hát này, và chiếc Huy chương vàng dành cho Khánh Linh là vô cùng xứng đáng. Đông Hùng cũng thể hiện một bản Rock hừng hực lửa có tên “Người” – một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, với phần gằn giọng khiến khán giả “nổi gai ốc” lên án những cuộc chiến tranh giết chóc của loài người. Tấm Huy chương bạc mà Đông Hùng giành được có vẻ hơi đáng tiếc một chút, nhưng cũng là sự ghi nhận cho nỗ lực và tài năng đang của chàng ca sĩ trẻ này.

Giúp tác phẩm gặt hái 4 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng cùng một giải cá nhân xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc (đợt 1) năm 2021 

Ngoài ra, tiết mục múa “Tái Sinh” cũng xuất sắc đoạt Huy chương vàng. Đây là một bài múa đương đại kết hợp giữa nghệ thuật múa, âm thanh, ánh sáng, màn hình LED cực kỳ hoàn hảo tạo cảm xúc mãnh liệt cho khán giả. Ngoài Huy chương bạc của Đông Hùng, các tiết mục khác cũng đoạt Huy chương bạc đó là: “Hòa tấu Thanh âm” (sáng tác Đỗ Bảo), ca khúc “Giấc mơ của biển” (sáng tác Dương Cầm, Bảo Trâm thể hiện), múa “Mộc” (biên đạo Xuân Vượng, biểu diễn Xuân Vượng, Ngọc Anh cùng tốp múa). Huy chương đồng thuộc về tiết mục “Hà Nội gen trội” (sáng tác Vũ & Gừng – biểu diễn Quang Đạt – Đức Trung – Đức Thọ cùng tập thể Nhà hát). Bên cạnh đó, NSƯT Tấn Minh – Giám đốc Nhà hát đã đoạt giải: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất, và cả chương trình Thanh âm cũng đã giành được chiếc Huy chương vàng tại Liên hoan.