Chuyện của cô gái du ca

Chia sẻ

KTĐT - Bước ra từ sân khấu hạng sang với giá cátxê vài chục triệu đồng/1 buổi diễn, Lê Cát Trọng Lý (ảnh) vừa dành 1 tháng rưỡi thực hiện chuyến du ca miễn phí từ Nam ra Bắc với thông điệp "Hát cho riêng mình - Hát cho mọi người - Vui".

Giữ đúng lời hứa, cô ca sĩ, nhạc sĩ người đang là "hiện tượng" của nhạc Việt đã có một chuyến du ca đúng nghĩa. Chuyến du ca được thực hiện sau khi cuộc lưu diễn tại 4 điểm từ TP. HCM ra Đà Nẵng của Lê Cát Trọng Lý dừng giữa chừng vì không có nhà tài trợ. 100 triệu đồng thu được từ tiền bán vé đã được cô và êkíp quyết định dùng cho chuyến "vừa đi vừa hát".

Lý chọn nhà văn hóa huyện với hàng trăm khán giả, cũng có khi là cánh đồng lúa hoặc bến xe, đôi khi là một khu vườn rộng tại Huế làm địa điểm biểu diễn. Cô cùng 16 người trong êkíp dừng chân ở hầu hết các tỉnh. Và chặng cuối của cuộc hành chính là 3 đêm "Vui thêm" tại Trung tâm Văn hóa Pháp vào cuối tuần vừa qua. Khán phòng 240 người đã quá tải với lượng người gấp đôi sức chứa. Khán giả tưởng Lý sẽ kiệt sức trong đêm nhạc sau chuyến đi "phượt", nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn khiến những người đến với cô đêm ấy thỏa lòng.

Là người của công chúng, nhưng có lẽ chưa bao giờ Lý cần quá nhiều tiền đầu tư cho trang phục biểu diễn. Lần duy nhất trong đời người ta thấy Lê Cát Trọng Lý diện váy là khi đoạt giải Cống hiến 2010. Ngay cả khi đứng trên sân khấu sang trọng của "Không gian âm nhạc", giữa trăm người xem xúng xính váy áo thì Lý vẫn giản dị quần jean, áo sơ mi. Có nhiều người hỏi vì sao Lý không giống những nữ ca sĩ trẻ khác, cứ lên sân khấu là lộng lẫy, cô giải thích: "Khi khoác lên mình bộ đồ phải quá sức để ý, tôi rất hay bị phân tâm về việc trông ngoại hình của mình như thế nào. Thực tế là tôi ngại mặc những trang phục cầu kỳ, nó khiến tác phong của mình thay đổi mà sự tự nhiên cũng mất đi". Chính vì thế mà sự tự nhiên là điều đáng quí nhất trong đêm diễn của Lý, cô tự nhiên hát, tự nhiên vui vẻ nhận những tràng pháo tay của khán giả.

Trong sự hỗn loạn của thị trường âm nhạc, người ta tìm được trong cô một phong cách giản dị, thanh thoát và mộc mạc, toát lên từ chính trái tim. Dư âm về tiếng hát của cô sẽ động lại trong khán giả cùng với sự đợi chờ khi cô chọn một khoảng lặng cho âm nhạc để dành cho chuyến du học về chuyên ngành sản xuất và sáng tác trong năm tới. Nhưng đó sẽ là hứa hẹn cho sự trở lại ấn tượng của Lê Cát Trọng Lý sau này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần