Chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định: Hà Nội đã sẵn sàng

Trang Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 00 giờ ngày 17/6 tới, mã vùng điện thoại cố định của Hà Nội sẽ chuyển từ (04) sang (024).

Ngoài Hà Nội, còn có 22 tỉnh, thành tham gia chuyển đổi mã vùng điện thoại trong đợt này (trừ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang được giữ nguyên mã vùng).

Không ảnh hưởng tới cuộc gọi nội hạt

Theo đại diện Phòng Bưu chính – Viễn thông (Sở TT&TT Hà Nội), các cuộc gọi nội hạt từ số cố định đến số cố định trong TP Hà Nội sẽ không có sự thay đổi, không chịu tác động của việc chuyển đổi mã vùng. Chỉ những cuộc gọi có sử dụng mã vùng, bao gồm: Gọi liên tỉnh, gọi từ điện thoại di động và các cuộc gọi từ quốc tế vào số cố định tại TP Hà Nội mới chịu tác động của việc chuyển đổi mã vùng.

Từ ngày 17/6, mã vùng điện thoại cố định của Hà Nội sẽ chuyển từ (04) sang (024).

Đại diện VNPT – nhà mạng có số thuê bao cố định lớn nhất cả nước hiện nay cho biết đã sẵn sàng các phương án kỹ thuật và truyền thông để thực hiện chuyển đổi mã vùng giai đoạn 3 theo đúng kế hoạch, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới khách hàng. Để tự động cập nhật mã vùng mới trong danh bạ, khách hàng có thể sử dụng ứng dụng tiện ích VNPT Update Contacts. Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, khách hàng mở ứng dụng, chọn các số điện thoại cố định cần chuyển đổi và ấn cập nhật để thực hiện. Ứng dụng đã có trên cả 2 nền tảng phổ biến nhất là Android và iOS. Link tải ứng dụng VNPT Update Contacts từ App store: https://goo.gl/Q93naA; link tải từ Google Play: https://goo.gl/Vd3DcG. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể soạn tin nhắn theo cú pháp MAVUNGTENTINH (ví dụ: MAVUNG HANOI) gửi 900 để tra cứu mã vùng của tỉnh/thành phố tương ứng.

Đại diện Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cũng khẳng định, qua 2 đợt chuyển đổi mã vùng thành công, Viettel đã có nhiều kinh nghiệm và rất tự tin với đợt chuyển đổi mã vùng cuối cùng này. Được biết, thành công các đợt chuyển đổi xuất phát từ việc Viettel đã chủ động chuẩn bị rất tốt về nguồn lực và xây dựng phương án, kịch bản thực hiện chặt chẽ, chi tiết và rà soát kỹ lưỡng từ trước đó đối với từng loại tổng đài, thuê bao trên mạng lưới.

Mở rộng kho số

Do được tuyên truyền về việc chuyển đổi mã vùng cố định từ trước nên đa số khách hàng là người dân và DN đều đã nắm được thông tin và có sự chuẩn bị từ sớm. Anh Đỗ K. Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Từ cuối năm ngoái, tôi đã biết thông tin này và cho nhân viên in lại toàn bộ các ấn phẩm có địa chỉ điện thoại liên hệ của công ty. Bây giờ chỉ cần in thêm bộ namecard mới để tiện giao dịch, việc này cũng không gây bất tiện gì cho chúng tôi”. Đánh giá chung qua 2 đợt chuyển đổi mã vùng vừa qua, đa số người dân đều đã hiểu và ủng hộ vì đây là chủ trương đúng đắn.

Với kế hoạch chuyển đổi mã vùng mới được Bộ TT&TT ban hành, các tỉnh, TP liền kề sẽ được gom chung vào một nhóm mã vùng, giúp người dân thuận tiện, dễ dàng tra cứu, lưu giữ số điện thoại cố định, giảm các vùng cước từ 63 vùng cước như hiện nay xuống còn khoảng 10 vùng cước. “Khi đó, người dân được hưởng lợi vì các cuộc gọi trong cùng nhóm mã vùng sẽ chỉ phải trả cước nội hạt thay vì trả cước liên tỉnh” – ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng Bưu chính – Viễn thông giải thích.

Ngoài ra, phần lớn kho số của Việt Nam được sử dụng cho thuê bao điện thoại cố định, rất ít còn lại cho thuê bao di động, trong khi số thuê bao di động đang chiếm khoảng 95% tổng số thuê bao điện thoại của Việt Nam. Như vậy, hiệu quả sử dụng kho số là chưa cao. Với việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định thì kho số quốc gia sẽ thu lại được nhiều đầu mã số để chuyển thuê bao di động từ 11 chữ số thống nhất về 10 chữ số.

Khi đó, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số phục vụ liên lạc giữa người - người và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị để phát triển IoT (mọi thứ đều được kết nối với nhau qua internet), đáp ứng cho nền kinh tế số, giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh...

Theo kế hoạch, người dùng sẽ có một tháng để làm quen với đầu số mã vùng mới, vì thời gian duy trì quay số song song (quay số theo cả mã vùng cũ và mã vùng mới) được các nhà mạng thực hiện từ 0 giờ ngày 17/6 đến 23 giờ 59 phút ngày 16/7/2017. Sau đó, các nhà mạng sẽ duy trì âm thông báo đổi số cho đến hết ngày 31/8/2017.