TP Hồ Chí Minh:
Chuyển đổi số và phát triển khoa học - công nghệ là con đường then chốt để phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 14/1, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026 trong thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, Đề án 204 của Ban Bí thư và Đề án 06 của Chính phủ.
Hội nghị do Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang chủ trì. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của TP, gồm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lê Quốc Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND TP Võ Văn Minh; Phó Bí thư Thành ủy Đặng Minh Thông cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.
Phát biểu đề dẫn hội nghị, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, nội dung hội nghị tập trung vào hai nhóm việc lớn có ý nghĩa chiến lược, đó là chuyển đổi số và phát triển khoa học - công nghệ. Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh chuyển đổi số là công cụ then chốt giúp bộ máy hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hơn; còn khoa học - công nghệ là con đường ngắn nhất để đi tới tương lai phát triển bền vững, không có lựa chọn thay thế.
Điểm mới của hội nghị năm nay là việc tổng kết đồng thời ba nội dung lớn theo tinh thần Kết luận 226/2025 của Ban Bí thư, gắn với yêu cầu đổi mới lề lối làm việc. Ba nội dung này có mối quan hệ mật thiết, tác động qua lại và bổ trợ cho nhau trong quá trình phát triển của TP.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: SGGP
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng trong công tác tổng kết là phải nhìn thẳng vào thực tiễn. Trước hết, cần đánh giá đúng những kết quả đã đạt được trong năm qua nhằm tạo động lực, sự khích lệ cho giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn, hạn chế, vướng mắc còn tồn tại. Thực tế cho thấy trong nhiều báo cáo, phần đánh giá thành tích thường dài, trong khi phần hạn chế lại nêu khá chung chung. Đồng chí yêu cầu cách tiếp cận mới là tập trung phân tích “vướng ở đâu, nghẽn chỗ nào” để từ đó xác định rõ nhiệm vụ và giải pháp cho năm 2026.
Bí thư Thành ủy cảnh báo, nếu TP Hồ Chí Minh không nhanh chóng khắc phục căn bản những hạn chế của năm 2025 thì không chỉ chậm so với Trung ương và các địa phương khác, mà còn chậm so với xu thế phát triển của thế giới, mãi ở vị thế người đi sau. Do đó, các tham luận tại hội nghị cần lược bớt phần nêu thành tích, dành nhiều thời gian hơn cho việc phân tích khó khăn và đề xuất giải pháp cụ thể, khả thi.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được cho biết, TP sẽ công bố Đề án đô thị khoa học - công nghệ phía Bắc TP Hồ Chí Minh (khu vực Bình Dương cũ) vào ngày 15/1. Đây được xác định là cực phát triển mới, có vai trò thu hút các nhà khoa học hàng đầu trong khu vực và thế giới, góp phần hình thành động lực tăng trưởng mới cho TP.
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được, TP sẽ phát triển theo tư duy đa cực, đa trọng tâm, trong đó khu vực TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ là các cực tăng trưởng lớn, được kết nối chặt chẽ về hạ tầng, khoa học - công nghệ và kinh tế. Trong giai đoạn tới, TP cần đặc biệt nâng cao năng lực, nhận thức về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và Nghị quyết 57, nhất là trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
Đánh giá kết quả năm 2025, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết việc triển khai đồng bộ Nghị quyết 57, Đề án 204 và Đề án 06 đã đạt nhiều kết quả then chốt, tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy lãnh đạo, phương thức điều hành của hệ thống chính trị và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. TP đã chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo phát triển, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực trung tâm.
Bước sang năm 2026, TP xác định tiếp tục thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 204 và Đề án 06 theo hướng chuyển từ giai đoạn tạo nền tảng sang giai đoạn tạo giá trị và năng lực phát triển mới.
Bên cạnh đó, TP sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy lãnh đạo, hoàn thiện thể chế, chủ động đề xuất Trung ương cho phép thí điểm các cơ chế, chính sách đột phá, nhất là trong lĩnh vực công nghệ chiến lược, kinh tế số và đô thị thông minh; qua đó giữ vững vai trò đầu tàu, dẫn dắt cả nước trong kỷ nguyên số.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Ngày 12/1, tại Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

TP Hồ Chí Minh siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh sẽ siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không để phát sinh dịch bệnh và nguồn thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường.

TP Hồ Chí Minh: điều động, luân chuyển vị trí công tác hai cán bộ Thành ủy viên
Kinhtedothi - Sáng ngày 12/1, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định về việc điều động, chỉ định cán bộ chủ chốt đối với ông Trần Văn Nam và bà Nguyễn Thanh Xuân.






