Chuyển đổi số và vai trò của Đoàn thanh niên tham gia cải cách hành chính

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 4/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số và vai trò của Đoàn tham gia cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trẻ”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm.
Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động của Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ IX, năm 2022; chào mừng, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Các đại biểu chủ trì Tọa đàm. 
Các đại biểu chủ trì Tọa đàm. 

Phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trẻ

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm khẳng định: Với vai trò là tổ chức của những người trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn nỗ lực tìm tòi các giải pháp hiệu quả để phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; đồng thời bồi dưỡng những kỹ năng, nghiệp vụ, giúp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ tự tin hơn trong công việc.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại Tọa đàm.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại Tọa đàm.

Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh, Tọa đàm là cơ hội khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất các sáng kiến đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ. Đồng thời nêu các ý tưởng hỗ trợ, tư vấn người dân về các chủ trương, chính sách pháp luật hiện hành, hỗ trợ người dân tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tích cực nghiên cứu và phát biểu ý kiến về các nội dung như: Vai trò cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, tham gia xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong triển khai các giải pháp, phong trào tạo môi trường cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ phát huy ý tưởng, sáng kiến tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số.

TS. Nguyễn Thị Trang, Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính (Học viện Hành chính Quốc gia) chia sẻ về xây dựng môi trường “văn hoá số” trong thực thi công vụ là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện nay. 
TS. Nguyễn Thị Trang, Viện Nghiên cứu Khoa học hành chính (Học viện Hành chính Quốc gia) chia sẻ về xây dựng môi trường “văn hoá số” trong thực thi công vụ là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện nay. 

Cùng với đó, các ý kiến cũng tập trung thảo luận, trao đổi về các mô hình xây dựng văn hóa công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ; đề xuất các giải pháp để Đoàn Thanh niên triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ; khuyến khích, phát huy cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất các sáng kiến đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ…

“Trưởng thành từ đoàn” là câu nói nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức trẻ

Đáng chú ý, tham luận gửi Tọa đàm của Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Thành phố, Bí thư Đoàn cơ quan Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Như Phúc nhấn mạnh đến vai trò của Đoàn trong tham mưu chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”.

Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước. 
Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước. 

Theo đó khẳng định, Đoàn là môi trường tôi luyện cán bộ, bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo cho cơ quan, đơn vị. Thực tiễn đã cho thấy, nhiều cán bộ, công chức, viên chức sau khi đảm nhiệm chức danh chủ chốt của các cấp đoàn (bí thư, phó bí thư đoàn) được cơ quan, tổ chức ghi nhận, đánh giá kết quả hoạt động tốt, đều được bố trí, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị.

Tại các cơ quan trong khu vực công, nhiều cán bộ, công chức, viên chức trẻ là cán bộ đoàn chủ chốt khi thôi làm công tác đoàn cũng đều được bố trí đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo phòng, ban, vụ, cục của đơn vị. Nhiều cán bộ đoàn được bổ nhiệm giữ các chức vụ chuyên môn ngay cả khi còn đảm nhiệm chức vụ đoàn. Đa phần những cán bộ trưởng thành từ đoàn sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh, sự trải nghiệm của giai đoạn làm công tác đoàn, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại các vị trí công việc mới, tiếp tục phát triển, thăng tiến sự nghiệp và nắm giữ các chức vụ cao cấp hơn trong hệ thống chính trị.

Song, theo Bí thư Đoàn TN Sở Xây dựng Hà Nội, hàm ý trong câu nói “Đi lên từ đoàn”, “Trưởng thành từ đoàn” cũng là sự nhắc nhở của xã hội đối với những người cán bộ, công chức, viên chức trưởng thành từ đoàn phải hiểu và nắm rõ những hạn chế, tồn tại cần phải tránh.

“Nếu cán bộ đoàn hời hợt, chạy theo bề nổi mà quên chuyên môn, quên mục đích thực sự của môi trường đoàn thì sẽ không được học hỏi, trải nghiệm những điều tốt đẹp, quý giá nhất khi đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh đoàn. Cái mà họ học được chỉ là làm cán bộ “phong trào” chứ không học được kiến thức, kỹ năng, thái độ cần phải có của một người lãnh đạo, quản lý từng trải” – tham luận nêu.

Ngoài ra, sức hút của các hoạt động đoàn, phong trào đoàn đang phải đối diện với nhiều thách thức đến từ sức hút của những hoạt động, phong trào xã hội mang tính cá nhân, tổ, đội, nhóm; sức hút từ lợi ích của hoạt động đoàn vì cái chung với sức hút của lối sống vị kỷ, vì bản thân của mỗi cá nhân, trong xã hội. Điều này đòi hỏi người cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia hoạt động đoàn không chỉ có đam mê, bầu nhiệt huyết mà cần phải có năng lực thực sự, phải có tri thức trong cách thức tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Tham luận của Bí thư Đoàn TN Sở Xây dựng cũng cho rằng, đối với những cán bộ. công chức, viên chức trẻ được các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ đảm nhiệm các chức danh cán bộ đoàn chủ chốt phải luôn xác định rõ đây chính là cơ hội để cá nhân được rèn luyện, trải nghiệm để trưởng thành trong công việc. Phải có năng lực thực sự về chuyên môn. Khi được giao nhiệm vụ công tác đoàn, phải thực sự giành thời gian, công sức và tâm huyết tìm hiểu đặc trưng, đặc thù hoạt động đoàn của cơ quan, đơn vị, của ngành, lĩnh vực trong bối cảnh hiện nay. Tổ chức các hoạt động đoàn chú trọng tính thiết thực, hiệu quả, gắn với chuyên môn, đặc thù của đơn vị. Cán bộ trẻ làm công tác đoàn phải luôn gắn hoạt động đoàn với chuyên môn, phục vụ cho công tác chuyên môn.

Ngoài ra, lãnh đạo đơn vị cần có tấm lòng bao dung, tư duy huấn luyện cán bộ trẻ qua công tác đoàn để đào tạo, bồi dưỡng, dìu dắt sự trưởng thành của cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia công tác đoàn.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm. 
Các đại biểu tham dự Tọa đàm. 

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ cải cách hành chính, Bộ Nội vụ Ngô Quang Phát đánh giá cao những mô hình, sáng kiến của tổ chức Đoàn trong chuyển đổi số và cho rằng thanh niên có vài trò rất quan trong quá trình này. Qua diễn đàn này, ông Ngô Quang Phát mong muốn Đoàn Thanh niên không chỉ có nhiều sáng kiến chuyển đổi số mà cần có giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ người dân và nhà nước tốt hơn.

Những ý kiến, đề xuất, trao đổi tại tọa đàm sẽ là tài liệu quan trọng để Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp để xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong triển khai các phong trào hành động cách mạng giai đoạn 2022-2027 trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.