Chuyên gia cảnh báo về 3 loại bất động sản nên bán ngay

Hoa Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường bất động sản luôn có những biến động khó lường, thêm vào đó là những tác động của kinh tế đã tạo áp lực không nhỏ cho nhà đầu tư.

Để giải quyết tình trạng cấp bách liên quan đến các vấn đề tài chính, nhà đầu tư cần có “cái đầu lạnh” để quyết định sáng suốt những trường hợp nào cần bán ngay.

Khu vực đất ô tô không vào được: Sau 8 năm, lợi nhuận không bằng tiền lãi gửi ngân hàng

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao, hạ tầng giao thông dần hoàn thiện thì việc sử dụng ô tô sẽ trở nên phổ biến hơn. Điều này đã tác động không nhỏ tới nhu cầu mua bán bất động sản. Xét trên nhu cầu sử dụng ô tô và việc xác định giá trị của lô đất, hoàn toàn dễ hiểu rằng, người mua sẽ không tìm kiếm các khu đất hẹp, ô tô không vào được hoặc đường ô tô không tránh nhau được.

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến – người có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư và dạy về đầu tư bất động sản thì, “thập kỷ ô tô” đã ảnh hưởng tới sự chuyển mình của ngành bất động sản. Các lô đất không đủ điều kiện để ô tô tiến vào sẽ không thu hút các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời kém và khó có thể mua bán ổn định trên thị trường. Do đó, những chủ sở hữu các khu vực đất này cần bán ngay để tránh thua lỗ sau này.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến

Như trường hợp bà Nguyễn Tư (Liễu Giai, Hà Nội) mua một mảnh đất hơn 134m2 tại Đan Phượng, Hà Nội. Mảnh đất rất tiềm năng khi chỉ cách 2 nhà là đến đường tỉnh lộ 417. Tuy nhiên, bà đã không chú ý đến con đường nhỏ  trước nhà – ô tô không đi vào được mảnh đất. Vì vậy, sau khi mua mảnh đất 8 năm, giá đất không tăng nhiều, hiện có giá khoảng hơn 10 triệu đồng/m2. Lý do mà người mua đưa ra là do ô tô không vào đất được. Nếu tính số tiền bà đầu tư mua  từ năm 2014 đến nay, số tiền lãi không bằng tiền lãi gửi ngân hàng.

Bất động sản ở khu vực tăng giá trong thời gian ngắn

 Trên thị trường bất động sản hiện nay, có không ít những lô đất bị đẩy giá một cách nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Điều này tưởng chừng như sẽ tạo ra “món hời lớn” nhưng thực chất chỉ là sự tăng giá “ảo”.

Lý giải về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Thành Tiến cho rằng, những loại bất động sản có mức giá tăng nhanh nhưng không có thanh khoản - điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tiến hành mua bán mà vẫn đảm bảo được tính ổn định về giá cả chung của tài sản trên thị trường. Sự tăng giá này chỉ diễn ra một cách chóng vánh bởi nó bị ảnh hưởng dưới sự điều tiết của cơ chế thị trường. Sau một thời gian, các loại bất động sản này sẽ được điều chỉnh giảm xuống để phù hợp với quy luật cung - cầu.

Nhiều nhà đầu tư đã “mắc bẫy” sốt đất ảo, tưởng rằng khu vực đất giá cao, sẽ có tiềm năng lớn trong tương lai, do đó đã đầu tư dòng tiền ồ ạt với hy vọng thu lời lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do tính thanh khoản thấp, giá cả chỉ là “vỏ bọc” bên ngoài, không nói đúng về giá trị thực của mảnh đất, nên sau một thời gian, khi giá cả được điều chỉnh bình ổn trở lại, đã khiến nhiều người vỡ mộng. Để không gặp phải tình trạng này, các chủ đầu tư cần sáng suốt theo dõi thị trường và lưu ý bán nhanh chóng loại bất động sản này.

Pháp lý đất không rõ ràng

Những khu vực chưa có sự minh bạch về giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng,... sẽ dễ dàng đem lại rủi ro lớn. Do đó, các chủ sở hữu dù hòa vốn hay cắt lỗ cũng nên nhanh gọn “chốt” bằng mọi giá.

Chuyên gia cảnh báo về 3 loại bất động sản nên bán ngay  - Ảnh 1

Vị chuyên gia chia sẻ về trường hợp mua nhà của một gia đình đã vướng vào rủi ro lớn, thậm chí có thể mất nhà do thiếu cơ sở pháp lý đất đai. Họ tiến hành thủ tục mua nhà (mua bán vi bằng do nhà không có sổ đỏ), qua một người đàn ông tên Q.A., xưng là chủ sở hữu căn nhà và nói rằng mình sống đơn thân, đã ly hôn vợ nhiều năm nay. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, do mâu thuẫn, người vợ bỏ đi nên người chồng đã đơn phương quyết định bán nhà, như vậy căn nhà vẫn là tài sản chung của vợ chồng ông Q.A. Sau một thời gian, vợ ông A. tìm đến gia đình và cho rằng phải trả lại nhà hoặc chia tiền bán nhà cho mình. Như vậy, gia đình trên đã vướng vào tranh chấp đất đai vì quá trình mua bán không đồng thuận giữa 2 bên và thiếu cơ sở pháp lý về sở hữu đất nên khó giải quyết các rủi ro.

“Các vấn đề liên quan đến pháp lý bất động sản vô cùng phức tạp và khó giải quyết. Nếu các lô đất chưa có giấy tờ xác nhận rõ ràng theo quy định của pháp luật thì sẽ xảy ra các rủi ro như: tranh chấp tài sản, khu vực đất nằm trong vùng quy hoạch hay bất động sản không có giá trị vay vốn ngân hàng. Đây là những vấn đề gây mệt mỏi cho nhiều nhà đầu tư trong việc xác nhận nguồn gốc, giá trị sử dụng và pháp lý của mảnh đất”, chuyên gia Nguyễn Thành Tiến cảnh báo.

 

Để có thêm kiến thức về bất động sản và tránh nhiều rủi ro khác trong đầu tư, bạn có thể đăng ký  tham gia miễn phí 3 ngày học thực tế và bổ ích về BĐS - Chứng Khoán - Doanh nghiệp cùng chuyên gia Nguyễn Thành Tiến và nhiều khách mời:

+ Ngày 10,11,12: Lớp Trí Tuệ  Đầu Tư 4.0 học Online trên Zoom.

Đăng ký miễn phí tại:  https://www.trituedautu.com/online

+ Ngày 17,18,19/6: Lớp Trí Tuệ Đầu Tư 4.0 học tại Hồ Chí Minh.

+ Ngày 24,25,26/6: Lớp Trí Tuệ Đầu Tư 4.0 học tại Hà Nội.

Đăng ký vé miễn phí tại: https://www.trituedautu.com/

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần