Chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học sẽ đến thị trấn Douma

Nguyễn Phương (Theo ABCNews)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Igor Kirillov cho biết nhóm thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới thị trấn Douma của Syria trong ngày 18/4.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Nga ở La Haye ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Igor Kirillov nói rằng chuyến đi của nhóm chuyên gia OPCW sẽ diễn ra một ngày sau khi các nhân viên an ninh Liên Hợp quốc có chuyến đi tiền trạm trên con đường từ Damascus đến Douma trong ngày 17/4. Hiện con đường này vẫn đang trong quá trình rà phá bom mìn và dọn dẹp. 
  Chuyến đi của nhóm chuyên gia OPCW sẽ diễn ra vào ngày 18/4. 
Mỹ và Anh cáo buộc Nga ngăn chặn các điều tra viên quốc tế tiếp cận địa điểm xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma và cho rằng, Nga và Syria đã có những hoạt động làm xáo trộn chứng cứ tại hiện trường.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh BBC của Anh ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định: "Tôi đảm bảo rằng phía Nga không làm xáo trộn chứng cứ tại hiện trường vụ tấn công tại Douma".
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Trước đó, trong một tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã bác bỏ những cáo buộc rằng Nga cản trở nhóm thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nơi xảy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4 là vô căn cứ. Theo ông, Moscow luôn ủng hộ một cuộc điều tra rõ ràng liên quan vụ tấn công ở Douma. 
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 16/4 tuyên bố, nước này sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.
Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời ông Mekdad cho biết, các nhà điều tra đã đến Douma 3 ngày trước và đã gặp phía chính phủ Syria, hai bên đã thảo luận việc hợp tác nhằm tiến hành điều tra một cách minh bạch, công bằng và chính xác.
Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi OPCW, trong cuộc họp kín ngày 16/4 tại La Haye, đã cáo buộc chính phủ Syria và Nga ngăn cản các thanh sát viên của tổ chức này tới Douma với lý do "còn nhiều vấn đề an ninh."