Chuyên gia đưa ra lời khuyên khi đăng ký khối ngành sư phạm và sức khỏe

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo công bố mới nhất của Bộ GD&ĐT, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên năm 2022 giữ ổn định như năm 2021. Các chuyên gia cho rằng, ngưỡng điểm sàn là rất phù hợp; đồng thời đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho thí sinh.

Ngưỡng điểm sàn phù hợp

Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe năm 2022. Cụ thể: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2022 từ 17-19 điểm; còn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ ĐH từ 19-22 điểm.

Nếu thực sự mong muốn cùng năng lực phù hợp, thí sinh hãy đặt nguyện vọng vào ngành Y (Ảnh minh họa)
Nếu thực sự mong muốn cùng năng lực phù hợp, thí sinh hãy đặt nguyện vọng vào ngành Y (Ảnh minh họa)

TS Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho rằng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề vừa được quyết định là rất phù hợp. Do đại dịch Covid-19, các em học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay đã gặp nhiều khó khăn do học tập vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra thành công, hợp lý, công bằng, hiệu quả, khách quan. Qua thông tin của Bộ GD&ĐT, chúng ta thấy chất lượng đề thi về cơ bản giữ được như năm trước và chất lượng đầu vào như vậy là phù hợp.

“Năm nay, số lượng đăng ký vào đại học có tăng lên một chút. Tuy nhiên, với ngành Y có một số tác động nhất định do điều kiện Covid-19. Do vậy, ngưỡng điểm như vậy phù hợp với tất cả trường công lập cũng như trường ngoài công lập”- TS Phạm Văn Tác khẳng định.

Đồng ý quan điểm này, PGS.TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học- ĐH Y Hà Nội đánh giá rất cao kết quả thảo luận để đưa ra kết luận ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khoẻ cấp chứng chỉ hành nghề. Quyết định được đưa ra dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn bao gồm: Phân tích tổng điểm của các môn Toán, Hóa, Sinh thuộc tổ hợp B00 và so sánh với kết quả các năm 2020, 2021; phân tích đánh giá mức độ khó, mức độ phân hóa của các môn Toán, Hoá, Sinh 2022 so với các năm 2020, 2021; xét đến các điều kiện tổ chức học tập của bậc phổ thông, nhất là trong thời kỳ bị dịch bệnh ảnh hưởng liên tục từ năm 2019 đến nay.

Cũng theo, PGS.TS Lê Đình Tùng, điểm sàn đưa ra một là đảm bảo được chất lượng để các em có thể theo đuổi, học được các ngành thuộc lĩnh vực sức khoẻ mà không ảnh hưởng đến việc đáp ứng các chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; hai là đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và yêu cầu đổi mới của chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng sức khoẻ người dân và nâng cao hiệu quả chăm sóc y tế của đất nước trong thời gian tới, tầm nhìn đến năm 2025-2030.

Bày tỏ quan điểm về ngưỡng đảm bảo chất lượng khối ngành đào tạo giáo viên năm 2022, GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội nêu ý kiến: Điểm sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa rồi có sự dung sai không quá lớn so với năm 2021. Để trở thành thầy giáo, cô giáo tương lai, cần phải có những chuẩn mực nhất định, những cơ sở ban đầu, cho nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho ngành sư phạm là điều cần thiết. Các vấn đề liên quan đến điểm học THPT cho chúng ta thông tin rằng các em học sinh đã có nỗ lực nhất định trong quá trình học tập để trở thành sinh viên trong tương lai.

Nên suy nghĩ và đăng kí nguyện vọng sớm

PGS.TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học- ĐH Y Hà Nội lưu ý: Trường ĐH Y Hà Nội xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo của nhà trường tương tự như năm 2020, ổn định xu hướng đến năm 2025 bao gồm cả ngành đạo tạo và tổng quy mô đào tạo và áp dụng 5 phương thức theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT. Đề án tuyển sinh của trường đã nói rất rõ, khi các phương thức tuyển thẳng không tuyển đủ chỉ tiêu, trường sẽ chuyển chỉ tiêu này để xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Để trở thành thầy giáo, cô giáo tương lai, cần phải có những chuẩn mực nhất định
Để trở thành thầy giáo, cô giáo tương lai, cần phải có những chuẩn mực nhất định

“Các em điểm cao cứ mạnh dạn lựa chọn, đăng ký vào trường ĐH Y Hà Nội trên cơ sở tổng điểm 3 môn Toán, Hoá, Sinh mà các em đã được biết. Đối với những ngành thấp hơn ở ngưỡng điểm trên 26 điểm hoặc trên 23 điểm thì cần thận trọng sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp. Do số lượng thí sinh sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển đại học cao hơn năm 2021 nên để tránh quá tải hệ thống, sau khi tìm hiểu, các em nên suy nghĩ và đăng kí nguyện vọng sớm, không nên để dồn vào những ngày cuối cùng”- PGS.TS Lê Đình Tùng nhấn mạnh; đồng thời mong các học sinh có kết quả học tập THPT xuất sắc và có đam mê, ý thức trách nhiệm với sức khoẻ người dân sẽ mạnh dạn theo đuổi ngành Y.

“Các em hãy suy nghĩ và nếu thực sự mong muốn cùng năng lực phù hợp thì hãy đặt nguyện vọng vào ngành Y, tự tin tiến vào các trường đại học có đào tạo nhóm ngành sức khoẻ để cống hiến vì sức khoẻ của người dân trong tương lai"- TS Phạm Văn Tác nhắn nhủ.

Với ngành đào tạo giáo viên, GS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội lưu ý: Thí sinh cần hiểu ngưỡng đầu vào là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 điểm trong khi đó ngành tiếng Anh của trường chúng tôi đã lấy 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm- điều này phụ thuộc vào các trường.

GS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng, trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng và đảm bảo những điều kiện khác, ví dụ như hạnh kiểm. Hồ sơ phải đầy đủ, phải đúng. Mặt khác, các em nên tham khảo các điểm xét tuyển, trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây. Mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em cần tìm hiểu kỹ để có thể đạt được nguyện vọng của mình.