Chuyên gia: Đừng cố suy đoán đâu là đáy của thị trường chứng khoán

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán vẫn ở trong giai đoạn khó đoán với diễn biến có nhiều bất ngờ. Điều này đòi hỏi sự bình tĩnh và nghiên cứu kĩ lưỡng của nhà đầu tư.

Cùng nhìn lại thị trường chứng khoán 4-8/7 có thể thấy thị trường chứng khoán đã tạo đáy sâu nhất từ tháng 2/2022 đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với đà tăng của 2 phiên giao dịch cuối tuần có thể thấy vùng đáy đã được củng cố với thanh khoản dần được cải thiện. Tổng cộng có 437 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 517 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

Thị trường chứng khoán đang diễn biến khó lường.
Thị trường chứng khoán đang diễn biến khó lường.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 11-15/7, Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cho rằng, rất khó có thể nhận định thị trường đã thiết lập đáy, và cũng không nên cố gắng suy đoán điều đó. Nhìn chung xu hướng hiện nay vẫn là tiêu cực khi chỉ số luôn phải kiểm định lại các vùng đáy ngắn hạn trong các tuần vừa qua, đi cùng việc thanh khoản luôn duy trì ở mặt bằng rất thấp. Các nhịp hồi phục vẫn xuất hiện đan xen nhưng quãng đường hồi phục đang có chiều hướng ngày càng ngắn lại.

Trong tuần tới cần quan sát thêm diễn biến tại 2 nhóm Chứng khoán và Bất động sản để đánh giá mức độ hồi phục của thị trường (2 nhóm đang cho tín hiệu tích cực hơn mặt bằng chung). 

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường thận trọng tiến về vùng khoảng trống giảm giá (gap down) 1.175 - 1.180 điểm của VN-Index. Diễn biến thị trường tại vùng cản phân hóa mạnh mẽ, do đó khiến các chỉ số cũng giằng co. Động thái hỗ trợ ở những những nhóm suy yếu từ vùng giá cao còn thấp, tuy nhiên, phiên cuối tuần ghi nhận một dấu hiệu tích cực khi dòng tiền có xu hướng lan tỏa hơn.

Với xu hướng vận động tiếp tục phân hóa như vậy, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục trạng thái thăm dò cung cầu trong những phiên tiếp theo. Vùng cản gần nhất là 1.175 - 1.180 điểm và xa hơn là 1.200 điểm của VN-Index. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên quan sát kỹ diễn biến của các nhóm ngành mạnh, đồng thời có thể bắt đầu mua thăm dò tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ cứng và đang dần có chuyển biến tốt. 

Còn Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa tích cực nên nhà đầu tư tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể hơn là tham chiếu vào chỉ số chính. Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản,….bên cạnh nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu như: dầu khí, thép, năng lượng,…

Việc thanh khoản thấp đang là tín hiệu cho thấy lực cung đã ở vùng cạn kiệt, do vậy nhà đầu tư có thể túc tắc mua gom cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc trong phiên kế tiếp nhưng KBSV nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1.200 trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.