Chuyên gia Mỹ: Nguy hiểm tiềm ẩn nếu Trung Quốc triển khai tên lửa tại Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Động thái này, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo các báo cáo của tình báo Mỹ, Trung Quốc vừa lắp đặt tên lửa hành trình chống tàu và hệ thống tên lửa đối không trên 3 công trình nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận về thông tin này.
 Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa.
Hãng CNBC dẫn lời nguồn tin giấu tên cho hay, theo các đánh giá của tình báo Mỹ, tên lửa đã được di chuyển đến đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn trong 30 ngày qua.
Bắc Kinh không đề cập đến bất kỳ việc triển khai tên lửa nào nhưng tuyên bố, các cơ sở quân sự tại quần đảo Trường Sa là có mục đích phòng vệ và nước này có quyền xây dựng trên lãnh thổ. Các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam cũng như trên thế giới đều lên tiếng phản đối yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Greg Poling, chuyên gia về vấn đề Biển Đông tại Viện nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington, Mỹ cho biết, việc triển khai tên lửa tại các tiền đồn này là rất quan trọng.
“Đây sẽ là những tên lửa đầu tiên trên quần đảo Trường Sa”, ông Poling nói.
Nhà nghiên cứu viện CSIS nói thêm rằng, việc triển khai như vậy dự báo ​​là Trung Quốc đã xây dựng các nhà chứa tên lửa tại các rặng san hô vào năm ngoái và đã triển khai các hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm.
Ông Poling cảnh báo, đây sẽ là một bước tiến quan trọng trên con đường Trung Quốc thống trị Biển Đông, một tuyến thương mại toàn cầu quan trọng.
“Đó là một mối đe dọa khá tiềm ẩn”, ông Poling nói thêm.
CNBC cho biết tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B cho phép Trung Quốc tấn công các tàu trong vòng 295 hải lý trong khi tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể nhắm mục tiêu máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.