Chuyên gia nhận định: Sẽ khởi sắc vào cuối năm?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đánh giá về thị trường bất động sản, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam Phan Thành Mai cho biết: Từ quý II/2011 đến nay, thị trường có nhiều khó khăn đối với tất cả các đối tượng liên quan đến thị trường bất động sản.

Đặc biệt, những doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất, sắt thép… chịu áp lực nhiều nhất, đầu ra không có trong khi chi phí đầu vào rất cao, họ phải vay ngân hàng. Ngược lại chúng ta thấy hàng loạt chính sách mới từ giữa 2011 đã được đưa ra, với hy vọng chờ đợi các chính sách này sẽ có hiệu ứng trong thời gian tới.

Với thị trường trong thời gian tới, có giảm giá hay không thì rất khó phân tích, tuy nhiên, trên những tín hiệu chúng ta nhìn thấy, thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc vì giá đã xuống rất thấp và những người có tiền đã bắt đầu  quay lại để mua, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản cũng gia tăng, do họ nhìn thấy sức hấp dẫn của thị trường. Cùng với đó, hàng loạt các công cụ mới của các bộ, ngành đã đưa ra. Và như vậy có thể dự báo một cách khách quan, thị trường sẽ có khởi sắc vào cuối năm nay và thực sự đang là cơ hội cho những tổ chức có tài chính và quản trị tốt và là cơ hội hình thành một lớp nhà đầu tư bất động sản mới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải có đánh giá đúng về mình. Trước hết, xem xét các sản phẩm để đưa ra giá bán hợp lý, tìm được tiếng nói chung với người mua mới nhanh chóng thu hồi được vốn, đẩy nhanh vòng quay của vốn. Sau đó là tái cấu trúc lại nguồn vốn đi đôi với vấn đề liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau thực hiện các dự án dở dang, đưa ra các sản phẩm sạch trên thị trường.