Chuyên gia Trung Quốc: Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể sớm xảy ra

Lan Hương (Theo UPI)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giáo sư trường Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên đang trở nên cao nhất trong vài thập niên.

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo, việc bùng phát một cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra sớm hơn dự tính, bất chấp việc Seoul và Bắc Kinh tuần trước đã thống nhất một cuộc xung đột như vậy là không thể chấp nhận.
 
Trung Quốc từng có khả năng kiềm chế chính quyền Triều Tiên nhưng giờ đã mất đi khả năng đó và khu vực Đông Bắc Trung Quốc nên được huy động phòng thủ chiến tranh, Giáo sư Shi Yinhong, trường Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định.
Trong khi đó, ông Wang Hongguang - nguyên Phó Tư lệnh của Quân khu Nam Kinh (cũ) cho biết chiến tranh có thể xảy ra sớm hơn dự kiến.
Chiến tranh có thể nổ ra vào bất cứ thời điểm nào từ giờ cho đến tháng 3/2018, khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận thường niên, ông Wang cảnh báo.
Chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế Trung Quốc cho rằng, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh cận kề là do thực tế Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung.
Đến thời điểm hiện tại, giới chức quân đội Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.