Chuyên gia y tế Mỹ: Nhẹ lòng với dữ liệu ban đầu về độc lực của biến thể Omicron

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc Viện dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đồng thời là Cố vấn Y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng tuy sự xuất hiện của biến thể Omicron gây lo ngại trên toàn cầu, song "đến nay dường như không có quá nhiều mức độ nghiêm trọng liên quan đến biến thể này".

Theo Reuters, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, hôm 5/12 cho biết có "một chút khích lệ" trong các dấu hiệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.
 Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế Nhà Trắng. Ảnh: AP
Trả lời phỏng vấn hãng CNN, Tiến sĩ Anthony Fauci - Cố vấn Y tế Nhà Trắng, nói rằng tuy sự xuất hiện của Omicron đã gia tăng lo ngại trên toàn cầu, song "đến nay dường như không có quá nhiều mức độ nghiêm trọng liên quan biến thể này". Tuy nhiên, ông Fauci lưu ý rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần nghiên cứu thêm.
Cũng trong bài phỏng vấn CNN, Cố vấn Fauci bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách đến từ các quốc gia Nam Phi trong một "khoảng thời gian hợp lý".
Chính phủ Nam Phi đã phàn nàn rằng nước này đang bị trừng phạt, thay vì được hoan nghênh, khi đã phát hiện ra biến thể mới và nhanh chóng thông báo cho giới chức y tế quốc tế.
Ông Fauci cũng ca ngợi Nam Phi về tính minh bạch, và lưu ý thêm rằng lệnh cấm du lịch của Mỹ được đưa ra vào thời điểm nước Mỹ đang “thực sự chìm trong bóng tối" và Washington cần thời gian để nghiên cứu biến thể.
Trong bối cảnh biến thể Omicron đã lan ra khoảng một phần ba nước Mỹ, giới chức y tế Mỹ hôm 5/12 cho biết biến thể Delta vẫn chiếm 99,9% số ca nhiễm tại nước này.
Hiện ít nhất 16 tiểu bang tại Mỹ đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, bao gồm California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Louisiana, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin. Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được tiêm chủng đầy đủ và xuất hiện các triệu chứng nhẹ.
“Mặc dù đã phát hiện vài chục ca mắc biến thể Omicron, nhưng biến thể Delta vẫn chiếm 99,9% số ca nhiễm mới tại Mỹ”,Tiến sĩ Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nói với đài ABC News ngày 5/12.
Trong vòng 1 tuần qua, Mỹ đã ghi nhận trung bình 119.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó gần 1.300 người thiệt mạng vì Covid-19 mỗi ngày, theo thống kê của Reuters.
Các hãng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ đang tăng tốc điều chỉnh các loại vaccine nhằm ngăn ngừa biến thể Omicron trong bối cảnh biến thể mới đang lan rộng tại nước này. Các cơ quan quản lý Mỹ cũng tuyên bố sẽ xem xét nhanh chóng, song điều này được cho vẫn sẽ mất đến nhiều tháng.
Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết chắc chắn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ khẩn trương và CDC cũng vậy.
Moderna đặt mục tiêu vaccine điều chỉnh phù hợp ngừa biến thể Omicron của hãng sẽ được Mỹ phê duyệt sớm nhất vào tháng 3/2022.
Ông Noubar Afeyan, đồng sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Moderna, hôm 5/12 nói với CNN rằng sẽ mất từ 7-10 ngày nữa để thu thập dữ liệu quan trọng. Sau đó, sẽ mất từ 60 đến 100 ngày để triển khai tiêm vaccine được điều chỉnh nhằm vào biến thể Omicron, tuy các lựa chọn khác như việc sử dụng liều lượng cao hơn hiện đang được nghiên cứu, theo ông Afeyan.
Giới chức Mỹ cũng đang làm việc với hãng Pfizer và Johnson & Johnson về các liều vaccine cập nhật, trong khi Pfizer và Merck & Co Inc đang theo đuổi phương pháp thuốc viên điều trị Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần