Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy:

Chuyện mắt thấy, tai nghe từ các buổi sinh hoạt chuyên đề của cơ sở

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- “Tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề”, Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư TW Đảng.

Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy chính là định hướng quan trọng cho công tác sinh hoạt chi bộ cơ sở trong bối cảnh hiện nay tại các quận, huyện. Hơn ai hết, các đảng viên tại cơ sở hiểu được tình hình phát triển kinh tế, an ninh-trật tự của từng tổ dân phố, khu dân cư. Thông qua sinh hoạt chuyên đề giúp cho đảng viên nhìn nhận, đánh giá được công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cấp ủy đối với hoạt động thực tiễn của tổ chức Đảng.

Lựa chọn chuyên đề

Không phải ngẫu nhiên trong đợt sinh hoạt chuyên đề cuối tháng 4 chi bộ 7 (Phường Mai Động, quận Hoàng Mai) lại tập trung đề cập đến công tác PCCC. Phó Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết: “Chi bộ chúng tôi có 52 đảng viên là hạt nhân nòng cốt tại Tổ dân phố 10 có 260 hộ với 1.078 nhân khẩu".

"Là địa bàn dân cư đông, đường ngang, ngõ tắt nhỏ, xe cứu hỏa khó vào, các nhà dân đều xây dựng đã lâu, đường điện đã cũ, không đồng bộ với nhu cầu sử dụng điện như hiện nay. Nên việc xây dựng chuyên đề về PCCC là việc làm cấp bách, cần thiết để bảo đảm an toàn cho chính người dân”.

Buổi sinh hoạt về chuyên đề PCCC của chi bộ 7 (phường Mai Động, quận Hoàng Mai). Ảnh AT
Buổi sinh hoạt về chuyên đề PCCC của chi bộ 7 (phường Mai Động, quận Hoàng Mai). Ảnh AT

Tại cuộc sinh hoạt, Bí thư chi bộ Nguyễn Đức Chiêu đã làm rõ từng vấn đề cụ thể của công tác PCCC, đề cập “4 tại chỗ” thì bao gồm những vấn đề cụ thể gì, ví dụ khi cháy, ai sẽ là người chỉ huy khi xẩy ra hỏa hoạn? Huy động lực lượng ở đâu?...

Các đảng viên sinh hoạt chuyên đề được phổ biến chi tiết các biện pháp phòng cháy, phương pháp chữa cháy và quy trình xử lý sự cố cháy, nổ. Cách trao đổi ngắn gọn, cụ thể và dễ nhớ để các đảng viên, nhất là những người cao tuổi có thể tóm tắt về hướng dẫn lại cho gia đình, người thân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận Phạm Ngọc Tiến  thay mặt Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai đã đến thăm, động viên và hỗ trợ 02 gia đình gặp hỏa hoạn tại số nhà 13, đường Lĩnh Nam,  phường Mai Động vụ cháy trưa 26/4 vừa qua. Ảnh HM
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận Phạm Ngọc Tiến  thay mặt Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai đã đến thăm, động viên và hỗ trợ 02 gia đình gặp hỏa hoạn tại số nhà 13, đường Lĩnh Nam,  phường Mai Động vụ cháy trưa 26/4 vừa qua. Ảnh HM

Trong khi đó tại chi bộ số 3 (Phường Mai Động, quận Hoàng Mai) các đảng viên lại bàn về chủ đề hỗ trợ kiến thức cho các học sinh sau dịch Covid-19. Phó Bí thư Nguyễn Thế Hoàng (68 tuổi) vốn là kỹ sư thủy lợi chia sẻ: “Lâu nay, hè nào tôi cũng dạy miễn phí cho các em học sinh tại Tổ dân phố số 5,6 tại nhà. Nhưng năm nay, dịch Covid-19 kéo dài, cần phải tổ chức bài bản hơn, Chi bộ muốn tổ chức Đoàn Thanh niên đứng ra đảm nhận khâu dạy kèm cho các em, lấy nhà văn hóa làm địa điểm dạy hè miễn phí cho các em”.

Bí thư chi đoàn Khu dân cư số 3 Nguyễn Kim Anh đã cùng các bạn sinh viên đứng ra làm gia sư các môn Toán, Lý, Hóa và Anh văn. Nữ sinh viên năng nổ, nhiệt tình này cho viết: “Đoàn Thanh niên Khu dân cư số 3 vinh dự được chi bộ và bà con tín nhiệm đứng ra bổ sung kiến thức cho các em học sinh làng Mai Động. Chúng tôi sẽ kết hợp dạy học và tổ chức các hoạt động giải trí, giao lưu và tăng cường kỹ năng sống cho các em học sinh”.

Sinh hoạt chuyên đề bảo vệ sức khỏe người dân "hậu Covid-19" tại chi bộ 18 (phường Mai Động). Ảnh AT
Sinh hoạt chuyên đề bảo vệ sức khỏe người dân "hậu Covid-19" tại chi bộ 18 (phường Mai Động). Ảnh AT

Được biết từ đầu năm đến nay Khu dân cư số 3 có khoảng 2.500 nhân khẩu thì 200 người F0. Chi bộ đã tổ chức quyên góp hàng hóa thiết yếu và tiền mặt trị giá hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình khó khăn. Dù các nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức học trực tuyến nhưng việc các em học sinh bị hổng kiến thức là có thật, nên việc chi bộ ra nghị quyết chuyên đề tổ chức dạy thêm miễn phí cho các em trong dịp hè đã được người dân nhiệt tình ủng hộ.

 

Điểm chung tại 3 chi bộ mà chúng tôi có mặt, không thấy cảnh bí thư “độc diễn”, các đảng viên có mặt đều tham gia thảo luận sôi nổi. Các chuyên đề được đưa ra bàn bạc chính là những boăn khoăn, trăn trở của người dân, người thân hàng ngày nên các đảng viên nhiệt tình tham gia.

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình chia sẻ: “Thực hiện Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy, các chi bộ đều tiến hành xây dựng chuyên đề sát với tinh hình cơ sở. Các chi bộ sẽ không nói những cái cao siêu, xa vời mà đề cập vào thẳng những vấn đề dân phố, khu dân cư cần giải quyết."

"Chúng tôi xác định để nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc, phải thay đổi tư duy từ chỗ “các đảng viên chỉ bàn những cái mình đang có, là thế mạnh thành bàn, thảo luận những điều người dân cần, đi thắng vào cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Đảng ủy phường sẽ làm điểm tại chi bộ 3, 7 và 18 đúc rút kinh nghiệm và nhân rộng ra 18 chi bộ”.

Trách nhiệm của cấp ủy

Đề án số 11-ĐA/TU chính là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố với trọng tâm là tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Để đề án đem lại hiệu quả thực chất, không chỉ cần sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên mà đòi hỏi trước hết là trách nhiệm nêu gương của các cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu.

Các đảng viên Khu dân cư số 3  đang họp bàn về việc bổ sung kiến thức  miễn phí cho các em trong dịp hè 2022. Ảnh AT
Các đảng viên Khu dân cư số 3  đang họp bàn về việc bổ sung kiến thức  miễn phí cho các em trong dịp hè 2022. Ảnh AT

Đảng bộ thành phố Hà Nội có 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, với 2.351 tổ chức cơ sở Đảng, 17.217 chi bộ và trên 460.000 đảng viên. Đề án số 11-ĐA/TU được ban hành nhằm đạt 5 mục tiêu cụ thể với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp bài bản, khoa học.

Trong đó, nhiệm vụ số một là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên về vị trí, vai trò của sinh hoạt chi bộ và việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Nếu các chi bộ cơ sở đều xây dựng được các chuyên đề phù hợp, các đảng viên tham gia thảo luận, trao đổi xây dựng như tại các chi bộ phường Mai Động (quận Hoàng Mai) mà chúng tôi vừa đề cập thì uy tín của các tổ chức Đảng sẽ ngày càng lớn trong dân.

Đọc tiếp