Chuyên nghiệp hóa việc giảm giá BĐS

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Gần đây, số lượng sản phẩm, dự án căn hộ ở TP. HCM giảm giá vẫn đang tăng lên, nhưng việc giảm giá diễn ra trong trật tự và được xây dựng thành các gói sản phẩm giảm giá rất chuyên nghiệp gửi đến các công ty môi giới.

Có thể nói, dự án Hoàng Anh Gold House đã thực hiện một chiến dịch giảm giá cực kỳ thành công khi khoảng 400 căn hộ trên tổng số 500 căn hộ mở bán đã tìm được chủ. Sàn Giao dịch BĐS Nam Việt cho biết, những khách hàng mua được căn hộ diện tích nhỏ nhất 92 m2, hướng Đông Nam, nhìn xuống hồ bơi của dự án này đã có thể bán lại suất mua của mình với chênh lệch khoảng 10 - 15 triệu sau khi mới đặt cọc 50 triệu đồng để chuẩn bị ký hợp đồng. Nhưng các khách hàng đều từ chối bán lại với lý do mua để ở.

Học theo cách làm của Hoàng Anh Gold House, mới đây, nhóm NĐT thứ cấp của dự án Căn hộ cao cấp Trung Sơn Apartment  đã chào ra thị trường gói giảm giá khoảng 40 căn hộ.

Căn hộ cao cấp Trung Sơn Apartment nằm ở mặt đường Hồng Lĩnh, thuộc Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TP. HCM, nơi tập trung nhiều khu biệt thự, nhà phố đắt tiền và từ đây về chợ Bến Thành, quận 1, chỉ phải vượt qua quãng đường 6 km.

Trước đây, NĐT thứ cấp đã mua sỉ căn hộ với giá 20 triệu đồng/m2, sau đó, có lúc giá trị trường đã lên đến 29 triệu đồng/m2.  Còn bây giờ, trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhóm NĐT thứ cấp này đã đưa ra nhiều phương án giá với phương thức thanh toán khác nhau.

Cụ thể, giá bán của căn hộ sẽ giảm xuống còn 16,5 triệu đồng/m2 với điều kiện người mua thanh toán ngay 90% giá trị căn hộ. Còn nếu người mua thanh toán ngay 50% giá trị căn hộ và thanh toán 48% giá trị căn hộ còn lại cho NĐT thứ cấp làm nhiều đợt cho đến tháng 7/2012, thanh toán 2% khi nhận sổ đỏ, người mua sẽ chỉ được giảm 3%. Còn nếu người mua chỉ thanh toán được ngay 20% đợt 1 thì không được áp dụng chính sách giảm giá.

Cũng tại dự án Trung Sơn Apartment, một NĐT thứ cấp đã áp dụng chính sách giảm giá 26 căn hộ ở tầng 10, 11 xuống còn 16,5 triệu đồng/m2 đối với căn hộ ở mặt sau và giảm 15% với những căn nhìn ra sông Ông Lớn nếu người mua thanh toán ngay 98% giá trị căn hộ. Nếu người mua thanh toán theo tiến độ cho đến tháng 7/2012 thì bên bán sẽ không giảm giá.

Cùng thời điểm này, với quy mô nhỏ hơn, một gói chào 100 căn hộ dự án New Sài Gòn đã được đưa ra thị trường với 3 phương án: Một là, thanh toán 95% giá trị căn hộ nhận nhà vào ở luôn, khách hàng chỉ phải trả 15,5 triệu đồng/m2 (chưa VAT), trong khi đó giá gốc trước đó dao động từ 17 - 19 triệu đồng/m2.

Hai là, nếu thanh toán 50% hoặc 30% đợt đầu thì mức giá áp dụng lần lượt là 15,9 triệu đồng/m2 và 16,3 triệu đồng/m2; phần còn lại, người mua sẽ được hỗ trợ vay ngân hàng trong 4 tháng.

Nhìn vào các phương án mà bên bán hàng đưa ra thì chỉ những khách hàng có khả năng thanh toán một cục hơn 90% giá trị căn hộ mới có cơ hội được ưu đãi, giảm giá tới 30% so với giá gốc của chủ đầu tư bán ra.

Điều này xuất phát từ thực tế là những NĐT thứ cấp đã thanh toán gần như toàn bộ giá trị căn hộ cho chủ đầu tư để được hưởng mức chiết khấu cao hơn so với giá bán lẻ căn hộ, nhưng nay do áp lực tài chính phải chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn.

Còn với những dự án mà việc giảm giá xuất phát từ chính chủ đầu tư thì lý do không hẳn là áp lực tài chính mà vì chủ đầu tư chấp nhận sự thật mặt bằng giá căn hộ đã giảm về gần hơn với giá trị thực. Nếu giảm giá càng sớm thì cơ hội giải phóng hàng tồn kho của chủ đầu tư càng lớn hơn. Những chủ đầu tư ra hàng sau càng khó khăn hơn.

Phó giám đốc một công ty môi giới nhận xét, căn hộ giảm giá hiện nay chủ yếu thuộc những NĐT thứ cấp bán cắt lỗ trước áp lực trả nợ vay và trả vốn vay ngân hàng.

Theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức, giá căn hộ đã giảm về sát với giá thành. Chi phí đầu vào của sản phẩm nhà chung cư như giá đất, thuế, chi phí xây dựng tăng lên thì khi khó khăn của nền kinh tế qua đi sẽ hình thành mặt bằng giá căn hộ mới cao hơn hiện nay.

Trong khi đó, tại TP. HCM, một số DN vẫn đang tiếp tục chuẩn bị đầu tư dự án căn hộ có giá hấp dẫn từ 10 triệu đồng/m2 trở xuống. Như Công ty TNHH Lê Thành sẽ đưa ra thị trường căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 ở quận Tân Bình; Nhà Thủ Đức, Đất Xanh sẽ có sản phẩm chung cư 10 triệu đồng/m2 ở quận Thủ Đức… Các sản phẩm nhà chung cư sẽ hướng đến đối tượng người có nhu cầu mua nhà để ở, chứ không phải đối tượng đầu cơ thứ cấp như trước kia.