Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư giúp thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt

Kinhtedothi - Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ giúp hai nước tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

Báo chí Trung Quốc thông tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Trung Quốc, trong đó dẫn nhận định của giới chuyên gia nước này khẳng định ý nghĩa của chuyến thăm đối với sự phát triển của quan hệ hai nước.

Theo TTXVN, trang mạng thepaper.cn ngày 30/10 dẫn đánh giá của một số chuyên gia đề cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chuyên gia Hạ Gia Khiết, chuyên nghiên cứu về quan hệ quốc tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Phúc Đán (Thượng Hải), cho biết sự tương tác giữa lãnh đạo hai Đảng đóng vai trò "định hướng" cho sự phát triển trong tương lai của quan hệ hai nước…

Theo chuyên gia Hạ Gia Khiết, chuyến thăm lần này cũng là sự khẳng định chiến lược, xác định rõ vị trí và nền tảng của quan hệ song phương, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và điều chỉnh sự phát triển của quan hệ Trung-Việt trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Cát Hồng Lượng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh biển Trung Quốc- ASEAN thuộc Đại học Dân tộc Quảng Tây, nhận định, từ trước đến nay, quan hệ giữa hai Đảng dẫn dắt, định hướng quan hệ hai nước là một truyền thống rất quan trọng, vượt ra ngoài quan hệ song phương theo nghĩa chung. Hiện hai Đảng đã thiết lập cơ chế hợp tác, trao đổi lý luận, đào tạo cán bộ.

Ông Cát Hồng Lượng cũng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất và mục tiêu đầu tư quan trọng của Trung Quốc tại Đông Nam Á. Việc mở cửa hợp tác và tăng cường kết nối năng lực sản xuất giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Trang mạng thepaper.cn cũng dẫn lời ông Hứa Lợi Bình - chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian dịch Covid-19 không bị ảnh hưởng mà còn được tăng cường; hợp tác trong các lĩnh vực y tế và phòng chống dịch bệnh được thúc đẩy mạnh mẽ; kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam tăng từng năm. Thậm chí, khi đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế toàn cầu, thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển.

Trong bài viết đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc về chuyến thăm, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) thuộc Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời Giáo sư Phan Kim Nga của Học viện Chủ nghĩa Marx thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy tính chất đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ Trung-Việt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Trung Quốc sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc. Giáo sư Phan Kim Nga cho rằng chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đã bước vào thời kỳ phát triển mới, do đó, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai Đảng “sẽ là động lực to lớn thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương.”

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ giúp hai nước tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt.

Chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải Triệu Can Thành dự báo, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng vì hai nước có thể bổ trợ cho nhau rất nhiều.

Trong khi đó, nhà báo David Hutt của tờ The Diplomat đánh giá rằng hợp tác kinh tế là một trong những nội dung thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc vì Trung Quốc là đối tác thương mại và là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ba đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng

Ba đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng

07 Jul, 06:53 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/7/2025 theo giờ địa phương, tại Rio de Janeiro, Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng về “Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo”. 

Brazil sẵn sàng nhập khẩu thêm thủy hải sản, gạo của Việt Nam

Brazil sẵn sàng nhập khẩu thêm thủy hải sản, gạo của Việt Nam

06 Jul, 09:18 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brasil, trưa ngày 5/7/2025 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brasil Luiz Inacio Lula da Silva.

Đối ngoại Nhân dân góp phần mang Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế

Đối ngoại Nhân dân góp phần mang Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế

04 Jul, 08:00 PM

Kinhtedothi - Trong 6 tháng đầu năm 2025, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng các đơn vị thành viên tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, có sức lan tỏa tới đông đảo Nhân dân Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ