Chuyện thu gom, xử lý rác thải y tế ở Thanh Xuân

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, một trong những công việc được thực hiện hàng ngày trong thời gian qua ở quận Thanh Xuân, đó là thực hiện nghiêm ngặt việc thu gom, xử lý rác thải y tế tại các địa điểm cách ly y tế trên địa bàn.

 Phường Khương Trung thực hiện thu gom chất thải có nguy cơ lây nhiễm và thực hiện khử khuẩn sơ bộ theo đúng quy định

Thời gian qua, trên địa bàn quận Thanh Xuân ghi nhận 4 trường hợp dương tính với Covid-19 (2 trường hợp thực hiện cách ly tập trung ngay khi xuống sân bay, gồm BN 70 - phường Thượng Đình và BN 77 - phường Nhân Chính; 2 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, gồm BN 86 và BN 107, trú tại phường Phương Liệt. Tất cả các trường hợp này đều đã khỏi bệnh). Cùng đó, trên địa bàn quận có gần 3.900 trường hợp giám sát y tế…

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm tại các khu cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú nhằm phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ công tác mới được UBND quận Thanh Xuân giao cho Ban Quản lý dự án làm đầu mối để triển khai thực hiện. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý dự án đã tổ chức thương thảo và trình UBND quận phê duyệt chỉ định thầu cho Công ty Urenco 10, thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế tại các địa điểm cách ly y tế trên địa bàn quận.

Đơn vị thu gom rác thải y tế (Công ty Urenco 10) phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân đã xây dựng lộ trình, thời gian thu gom và thông báo cho UBND các phường để phối hợp thực hiện. Ban Quản lý dự án đã bố trí các thùng chứa rác đi động trên địa bàn các phường và bàn giao bộ túi nilon chuyên dụng màu vàng loại 10 kg để chứa chất thải có nguy cơ lây nhiễm và giao cho cán bộ đầu mối từng phường để cấp phát cho từng hộ dân thuộc diện cách ly y tế trên địa bàn.

 Thực hiện thu gom chất thải có nguy cơ lây nhiễm tại các khu vực cách ly trên địa bàn quận Thanh Xuân

Hàng ngày, cán bộ giám sát của UBND các phường tại khu vực cách ly đến lấy chất thải có nguy cơ lây nhiễm từ các địa điểm cách ly y tế của các hộ dân và thực hiện khử khuẩn sơ bộ theo đúng quy định, mang rác ra điểm tập kết đã xác định. Việc thu gom chất thải có nguy cơ lây nhiễm tại các khu vực cách ly được thực hiện hàng ngày và vận chuyển về nơi xử lý theo quy định trong ngày.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang Đỗ Kỳ Lân cho hay, người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh việc phân loại rác thải, để riêng rác thải của người cách ly y tế vào túi màu vàng. Đồng thời, công nhân môi trường được trang bị đồ bảo hộ, đến tận nơi thu gom rác.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Khương Trung Đinh Văn Hải thông tin, người dân trên địa bàn phường đồng thuận, nghiêm túc chấp hành và phối hợp tốt với phường trong việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải.

Sau khoảng 1 tháng triển khai, thực hiện thu gom rác thải y tế tại các địa điểm cách ly y tế, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã thu gom, vận chuyển và xử lý được gần 1.300 kg rác thải có nguy cơ lây nhiễm. Việc thực hiện được Nhân dân đồng thuận, UBND các phường phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng các quy trình về thu gom chất thải nguy hại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần