DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chuyển trạng thái phòng chống dịch là phù hợp

Theo Chinhphu.vn
11-10-2021 20:26
Hôm nay, 11/10, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn theo hình thức trực tuyến, thông báo về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hai huyện Củ Chi, Hóc Môn bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã hết sức quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch để kiểm soát được dịch bệnh như hôm nay, nhất là những nỗ lực ngoại giao vaccine của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để có vaccine tiêm phủ tỉ lệ rất cao cho TP Hồ Chí Minh. Hiện số người dân Thành phố đã được tiêm mũi 1 là 97%, mũi 2 là trên 70%.
Cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn trong triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ; về vấn đề kiểm soát thông tin về dịch bệnh để tránh gây hoang mang dư luận; vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng và triển khai thực hiện các quy hoạch phát triển; vấn đề xử lý rác thải; từ phòng chống dịch cho thấy cần đầu tư cho y tế cơ sở.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Tiếp thu ý kiến của các cử tri nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã có nhiều phiên họp để đưa ra nhiều biện pháp chỉ đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó có việc chuyển chiến lược từ “Zero COVID-19” sang thích ứng an toàn với COVID-19. Đó là bước chuyển phù hợp trong bối cảnh nhiều ca nhiễm như TP Hồ Chí Minh, giúp Thành phố từng bước kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng, vaccine + 5k vẫn là biện phát hết sức quan trọng từ kinh nghiệm chống dịch của thế giới và Việt Nam.
Đối với vấn đề mà cử tri nêu ra về việc tiêm vaccine cho trẻ em để sớm trở lại trường học, Chủ tịch nước cho biết, hiện nay Bộ Y tế, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi và phấn đấu cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ tiêm cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. “Trong chương trình công tác tại Cuba vừa qua, chúng tôi đã đặt mua 5 triệu liều vaccine cho người lớn và 5 triệu liều vaccine cho trẻ em. Còn tại Mỹ, tôi đã thăm Công ty Pfizer, một đơn vị có lịch sử phát triển 140 năm, họ hứa sẽ cung ứng đủ 20 triệu liều vaccine cho trẻ em cho Việt Nam. Nếu vaccine nhận sớm thì cuối tháng 10 có thể tiêm vaccine cho trẻ em”.
Với việc Thành phố Hồ Chí Minh dần kiểm soát được dịch, Chủ tịch nước cho rằng, các huyện Củ Chi và Hóc Môn cần rà soát, giải quyết ngay các vướng mắc để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân phục hồi sản xuất, tạo việc làm và thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó có chăm sóc người có công. Việc phục hồi sau dịch phải gồm cả kinh tế, sinh kế và tâm lý, sức khỏe nhân dân.
Trước kiến nghị của cử tri về một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, trong đó có Thảo Cầm viên Sài Gòn Safari, đã tồn tại 17 năm qua chưa giải quyết dứt điểm, Chủ tịch nước yêu cầu UBND lắng nghe ý kiến cử tri đề xuất chuyển đổi thành khu công nghệ cao. Cùng với đó là tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề tại các huyện Củ Chi và Hóc Môn về quy hoạch, tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời thực hiện xúc tiến đầu tư để thu hút các dự án công nghệ cao, giúp các huyện này có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn.