Chuyện xứ Thanh "bầu ta, thầy Tây"

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Mọi người đều muốn giành chiến thắng nhưng không nhiều người làm điều đúng đắn để giành chiến thắng", HLV Fabio Lopez đã chia sẻ trên mạng xã hội như thế sau khi bị bầu Đệ sa thải.

Ông thầy người Italia có thể bất ngờ khi mình bị sa thải, nhưng những người theo dõi đội bóng xứ Thanh lâu nay thì không. Ngay cả những HLV đang đưa Thanh Hóa giành hết chiến thắng này đến chiến thắng khác như Đức Thắng còn phải ra đi thì việc để thua 4 trong 5 trận, HLV Fabio Lopez vị sa thải là điều hoàn toàn không bất ngờ.
Niềm vui không tày 1 gang. Ảnh FB Fabio Lopez

Chuyện xứ Thanh
Ông thầy này được bầu Đệ mời về khi Thanh Hóa cơ bản đã tuyển xong quân, điều mà các CLB chuyên nghiệp hiếm khi làm điều đó. Ông muốn chơi phòng ngự phản công nhưng trong tay lại không có những cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật. Trọng Hùng, Đình Tùng thì chấn thương, Hữu Dũng cho thấy chỉ thể hiện năng lực trong phòng ngự.
Các ngoại binh như Victor Mansaray, Grace Tanda, Nsiah Phillipe đều không sắc sảo như kỳ vọng, việc họ phải lần lượt rời Thanh Hóa trong khoảng thời gian ngắn ngủi trước cả ông thầy ngoại là minh chứng. Điều này đã cho thấy sự lúng túng nhất định của nhà cầm quân từng làm đào tạo trẻ cho CLB AS Roma trong khâu chuẩn bị mùa giải... Đến nay, Thanh Hóa chỉ có 1 bàn thắng duy nhất từ pha sút phạt của Hoàng Dương ở vòng 3 gặp chủ nhà Quảng Nam cho thấy lỗi không chỉ của nhà cầm quân.
Tôi sẽ không bao giờ đào tạo một nhóm với ý tưởng của người khác, và tôi sẽ không bao giờ để bất cứ ai can thiệp vào công việc của tôi. Bởi vì thất bại của tôi phải là vì sai lầm của tôi chứ không phải vì lý do của người khác” ông Fabio Lopez chua chát.
Nỗi buồn chung của thầy ngoại
Nhưng đây không phải là nỗi buồn riêng của ông thầy người Italia, bởi Thanh Hóa nổi tiếng là “cối xay HLV”, không ít ông thầy ngoại tiếng tăm hơn nhiều nhưng vẫn phải nói lời tạm biệt. Ngay cả Ljupko Petrovic, người từng dẫn dắt CLB Sao đỏ Belgrade (Nam Tư cũ) giành Cúp C1 châu Â, có kinh nghiệm dẫn dắt nhiều đội bóng ở châu Âu, châu Á cũng đã một đi không trở lại.
Dù Ljupko Petrovic chính là HLV đầu tiên đưa Thanh Hóa đạt được thứ hạng cao nhất. Đến thời điểm đó, vị trí thứ nhì tại V.League 2017 vẫn là kết quả cao nhất mà bóng đá xứ Thanh giành được sau 10 năm góp mặt ở giải bóng đá cao nhất Việt Nam. Thực ra, nếu có thêm chút may mắn thì Thanh Hóa đã vô địch V.League 2017 sau khi có chuỗi kỷ lục 8 trận thắng liên tiếp.
Mùa giải sau đó, với tư cách là Á quân, người hâm mộ xứ Thanh tràn đầy hy vọng nhà cầm quân người Romania Marian Mihail sẽ đem về ngôi vô địch V.League lần đầu tiên trong lịch sử. Nhưng vẫn là quan hệ cơm không lành, canh không ngọt đã khiến ông thầy ngoại này phải ra đi.phải ra đi.
Lời cay đắng muộn màng. Ảnh FB Fabio Lopez

Nếu như giai đoạn từ năm 2011 - 2016, trong vai Chủ tịch CLB Thanh Hóa, khi chưa có kinh nghiệm nhiều trong quản lý bóng đá mà bầu Đệ đã sa thải “5 tướng” thì nay, chỉ trong vòng 1 năm, Thanh Hóa cũng sa thải 4 HLV. Mặc dù bầu Đệ đã nhiều lần đăng đàn cho rằng mình hoàn toàn không can thiệp vào công tác chuyên môn của HLV. Nhưng không phải tự dưng ông thầy ngoại vừa bị sa thải lại quả quyết “tôi sẽ không bao giờ để bất cứ ai can thiệp vào công việc của tôi”.

Một trang báo thể thao Malaysia cho rằng: “Trước bầu Đệ, bầu Kiên (Chủ tịch CLB Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên) cũng đã làm điều tương tự. Chủ tịch Tunku Ismail Idris của CLB Johor Darul Ta'zim (Malaysia) cũng là một ví dụ điển hình cho việc ông chủ đội bóng thích làm HLV trưởng". "Tại sao họ muốn làm điều đó, và những rủi ro khi các Chủ tịch đội bóng thích làm HLV là gì?".

Cuộc sống có một quy luật, việc gì không làm được mới thuê và đã thuê người ta thì phải tin. Trong cuốn hồi ký cuộc đời làm HLV của mình, Sir Alex Ferguson chứng kiến ​​nhiều Chủ tịch CLB phá hủy đội bóng của mình vì muốn cố gắng làm HLV trưởng.

Các ông chủ người châu Á, những người yêu thích bóng đá từ tận đáy lòng nhưng thiếu kỹ năng làm việc với các HLV trưởng. Ban đầu, họ muốn học hỏi từ HLV trưởng bằng cách ngồi trong phòng với các cầu thủ, lắng nghe các HLV phân tích. Bỗng một ngày, họ lại cầm sa bàn dạy lại chính các ông thầy… vì tưởng nghề này ngon ăn… Bầu ta, thầy Tây vì thế trở bên bất đồng!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần