DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại diện của ông Trump bác tin Nga giúp thắng cử

Lan Hương (Theo Washington Post)
10-12-2016 16:47
Kinhtedothi - Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đã bác bỏ một đánh giá từ CIA cho rằng, Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tin liên quan

Các cá nhân Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 nhằm giúp ông Donald Trump chiến thắng, CIA kết luận trong một văn bản mật và được báo Washington Post dẫn lại.

Cơ quan tình báo xác minh, một số cá nhân đã cung cấp hàng ngàn email bị tấn công từ Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và nhiều người khác, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

 CIA cho rằng, ông Trump thắng cử là mục đích của hacker Nga.
Giới chức CIA mô tả, các cá nhân này có liên hệ với Moscow và là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chiến thắng cho ông Trump và giảm bớt khả năng thắng cử của bà Clinton.
Bản đánh giá mật mới nhất của CIA được đưa ra trong cuộc họp với các Thượng nghị sĩ chủ chốt trong một cuộc họp kín ở Quốc hội vào tuần trước. Giới chức CIA khẳng định với các Thượng nghị rằng, chiến thắng của ông Trump là mục tiêu của Nga.
Tuy nhiên, nhiều nghi vấn vẫn chưa được giải đáp. Đơn cử như việc các đặc vụ tình báo chưa có bằng chứng giới chức Nga chỉ đạo các cá nhân được xác định nói trên trong việc cung cấp cho WikiLeaks các thư điện tử của DNC.
Hiện giới chức Nhà Trắng và CIA vẫn chưa có bình luận gì thêm. Hôm 9/12, Tổng thống Obama đã yêu cầu rà soát toàn bộ các vụ tấn công trong quá trình bầu cử trước sức ép từ Quốc hội và dư luận muốn được biết chính xác về những ảnh hưởng của Moscow đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.