DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

CLB Hải Phòng đứng trước nguy cơ không được dự V-League do nợ thuế

Hoàng Quân
30-08-2021 11:30
Kinhtedothi - CLB Hải Phòng đứng trước nguy cơ không được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp cũng như quốc tế do khoản nợ thuế hơn 17 tỉ đồng.
CLB Hải Phòng đứng trước nguy cơ không được dự V-League. Ảnh: Ngọc Tú

Ngày 30/8, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản gửi CLB Hải Phòng về khoản nợ thuế hơn 17 tỉ đồng, với khoản nợ này CLB Hải Phòng sẽ không thể tham dự các giải đấu chuyên nghiệp cũng như quốc tế. Cụ thể, văn bản được VFF gửi CLB Hải Phòng hôm 18/8 cho biết, đội bóng TP Cảng đã có báo cáo về khoản nợ hơn 17 tỉ đồng đối với Chi cục thuế TP Hải Phòng. Bên cạnh đó, VFF cho biết căn cứ tài chính hạng A F.04 - không có khoản nợ quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, tổ chức xã hội của quy chế cấp phép quy định:
“Đơn vị xin cấp phép phải chứng minh không có khoản nợ quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, bảo hiểm tại ngày 30/6/2021 trừ trường hợp đến ngày 31/8/2021 đơn vị xin cấp phép đã thanh toán hết các khoản phải trả hoặc được bên cho vay đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ”.

Vì thế, VFF vì vậy đề nghị CLB Hải Phòng nộp chứng từ thể hiện đã thanh toán khoản nợ trên hoặc văn bản Chi cục thuế Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ lên hệ thống cấp phép trực tuyến, hạn cuối ngày 10/9/2021. Sau ngày này, hệ thống sẽ khoá và CLB không thể tải bất kỳ tài liệu nào liên quan tiêu chí tài chính. Quy chế cấp phép cũng quy định, không áp dụng chính sách ngoại lệ đối với 1 đơn vị xin cấp phép có 3 năm liên tiếp trở lên không đáp ứng cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi đơn vị cấp phép đưa ra các biện pháp cải thiện, khắc phục tiêu chí chưa đáp ứng có tính khả thi. Đến thời điểm trên, Hải Phòng đã có trên 3 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí hạng A F.04 (khoản nợ thuế). Cũng theo Điều 25 quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định, tiêu chí hạng A bắt buộc: đơn vị xin cấp phép không đáp ứng tiêu chí hạng A thì không được cấp phép tham dự giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia hoặc giải đấu cấp CLB của AFC.

Như vậy trong trường hợp CLB Hải Phòng không nộp được thuế hoặc không được hoãn, đội bóng của bầu Văn Trần Hoàn nhiều khả năng sẽ không được tham dự V-League.
Về phía Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng, ông Lê Xuân Hải - trước đây đứng tên GĐĐH đội bóng cho rằng, vấn đề nợ thuế của CLB bóng đá “do kế toán công ty làm việc” nên ông không nắm.

“Hiện tôi đã nghỉ CLB Hải Phòng, danh nghĩa chỉ còn ở công ty cổ phần thể thao Hải Phòng. Văn bản thì Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn nhờ ký do VFF không cho phép chuyển giao đội bóng giữa mùa giải” – ông Lê Xuân Hải cho biết.