CLB TP Hồ Chí Minh nên sử dụng “Ronaldo xứ Nghệ” và “Messi Việt” như thế nào?

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 trận liên tục, đội TP Hồ Chí Minh của Phi Sơn và Công Phượng tịt ngòi. Đội chủ sân Thống Nhất đã không ghi nổi bàn nào, thành tích kém cả CLB Quảng Nam, Thanh Hóa hay Nam Định.

Phi Sơn và Công Phượng là 2 cầu thủ có kỹ thuật cá nhân bậc nhất sân cỏ Việt Nam hiện nay. Dù đang sở hữu bộ đôi này nhưng ở cúp quốc gia, CLB TP Hồ Chí Minh bị Đà Nẵng cầm hòa 0-0, phải nhờ tài năng bắt penalty của Bùi Tiến Dũng họ mới được vào tứ kết.
Trên sân Lạch Tray của CLB Hải Phòng họ có trận hòa 0-0 dù nắm giữ bóng 61% thời gian, nhưng đến thất bại trước CLB Sài Gòn ở trận derby cho thấy CLB TP Hồ Chí Minh đang thực sự sa sút.
Đến giờ các cầu thủ mới gia nhập TP.HCM đầu mùa bóng Võ Huy Toàn, Nguyễn Công Phượng, Amido Balde và Alex Lima, ngoại trừ Công Phượng đều chưa thể hiện được ''đồng tiền, bát gạo''. Ảnh TP Hồ Chí Minh FC

Khó hiểu khâu chuyển nhượng
Như vậy, sau 2 trận thắng Quảng Nam 3-1 (sân khách) và Thanh Hóa 1-0 (sân nhà) thầy trò HLV Chung Hae-seong đang có khá nhiều vấn đề nơi hàng công, dù họ đang có cả “Ronaldo xứ Nghệ” và “Messi Việt”. Cầu thủ kiếm 6 điểm cho đội bóng TP Hồ Chí Minh lại là Xuân Nam vốn là tiền đạo dự bị.
Đến giờ các cầu thủ mới gia nhập TP Hồ Chí Minh đầu mùa bóng Võ Huy Toàn, Nguyễn Công Phượng, Amido Balde và Alex Lima, ngoại trừ Công Phượng đều chưa thể hiện được “đồng tiền, bát gạo”.
Đầu mùa giải giới truyền thông được nhắc đến nhiều với những cái tên như David N’Gog, cựu tiền đạo Liverpool, cựu tuyển thủ Thụy Điển Viktor Prodell hay Matias Jadue. Nhưng giờ đây chỉ còn mỗi trung vệ Papa Diakite còn “đọng lại”, nghĩa là công tác chuẩn bị đầu mùa giải của HLV Chung có vấn đề. Ngoại trừ Xuân Nam và Papa Diakite những ngoại binh như Amido Balde, Seo yong-duk chỉ làm tô đậm thêm cho sự thất bại chuyển nhượng.
Trong sơ đồ 4-2-3-1 thì Anh Tuấn đang chấn thương, Hoàng Thịnh không được ông Chung Hae-seong tin dùng. Cặp tiền vệ trung tâm gồm Seo yong-duk và Văn Thuận thì chỉ đội trưởng Văn Thuận đảm đương được tuyến giữa.
Có vẻ như HLV Chung Hae-seong sở trường với lối đá phòng ngự phản công hơn là triển khai kiểu áp đặt đối phương chơi theo ý mình. Không khó để thấy mọi đường bóng tấn công của TP Hồ Chí Minh đều qua chân Văn Thuận, rồi được phát triển lên cho Phi Sơn. Cả Hải Phòng, Sài Gòn đều tìm cách phong tỏa “Ronaldo xứ Nghệ” coi như hàng công TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn.
Đơn điệu lối chơi
Lối đá của TP Hồ Chí Minh đơn giản chỉ là chuyền bổng lên cho Balde hoặc chuyền cho Công Phượng, Phi Sơn gây đột biến ở 2 cánh (nhưng hiệu quả không cao) hoặc tạt cánh đánh đầu.
Trong khi đó, tuyến giữa của TP Hồ Chí Minh thì không thể cầm nổi bóng và tạo được sự gắn kết cho các tuyến. Với cách đá nói trên, các đối thủ rất dễ dàng để hóa giải và CLB TP HCM gần như bế tắc hoàn toàn trong các tình huống triển khai tấn công.
3 trận liên tục, đội TP Hồ Chí Minh của Phi Sơn và Công Phượng tịt ngòi. Ảnh TP Hồ Chí Minh FC
Các tiền vệ biên Huy Toàn, Văn Sơn không có kỹ thuật đột phá như “Ronaldo xứ Nghệ”, khả năng phối hợp, chồng biên với các hậu vệ biên Công Thành (trái) hay Tùng Quốc (phải) nên mỗi khi vào sân đều không làm đối phương gặp khó khăn.
“Messi Việt” trong trận derby đa rất cố gắng đi bóng nhằm tạo sự đột biến. Như thói quen, cầu thủ số 21 kiên trì bứt tốc, rê dắt, phối hợp để thoát khỏi số đông hậu vệ Sài Gòn. 3 trận gần đây sự liên lạc của Công Phượng với trung phong cắm Xuân Nam và như “Ronaldo xứ Nghệ” khá rời rạc, không tạo ra cơ hội giúp anh có bàn thắng hay có những pha kiến tạo cho đội bóng.
Khi 3 trận tịt ngòi, HLV Chung Hae-seong đứng trước 2 phương án, hoặc là đổi mới lối đá để phát huy những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân như Công Phượng, Phi Sơn. Hoặc TP Hồ Chí Minh chỉ nên dùng 1 trong 2 ngôi sao này, bởi lối đá thiên về rê dắt của “Ronaldo xứ Nghệ” và “Messi Việt” khiến tốc độ lên bóng chậm hẳn đi, đối phương dễ đối phó.
Sau chấn thương, Phi Sơn muốn thể hiện nhưng do bóng hiện đang được dồn cho Công Phượng nhiều hơn nên vai trò của tiền vệ số 10 cũng kém đi. Trận đấu với Viettel tới đây là cơ hội để chủ nhà TP Hồ Chí Minh thể hiện sự thay đổi này.