CNN: Nga có thể liên quan tới vụ tấn công mạng vào đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ''Tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng vào hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline có thể liên quan đến Nga'', CNN dẫn lời một cựu quan chức mạng cấp cao cho biết hôm 9/5.

 Vụ tấn công vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline dấy lo ngại về nguồn cung. Ảnh: AP
Trước đó, đã có thông tin cho rằng nhóm tin tặc được gọi là DarkSide có thể liên quan đến vụ tấn công. Nhóm này được cho là "có nguồn gốc từ Nga", CNN đưa tin. "DarkSide thường nhắm mục tiêu đến các quốc gia không nói tiếng Nga", trang báo khẳng định.
"Vụ tấn công đã khiến Nhà Trắng thành lập một nhóm công tác liên ngành vào cuối tuần qua để chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau, cũng như phòng ngừa các tác động tiềm tàng đối với nguồn cung cấp nhiên liệu", CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng đưa tin.
Thời gian qua, Nga liên tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ về hành vi độc hại trong không gian mạng. Trước đó, Mỹ cáo buộc rằng Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào các nguồn lực của Washington, đồng thời từ chối các hợp tác trong không gian mạng, theo Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.
Theo Nikkei, đường ống khí đốt lớn nhất nước Mỹ đã ngừng hoạt động sang ngày thứ ba. Đồng thời chính quyền Tổng thống Joe Biden đang phải nỗ lực "tất tay" để khôi phục hoạt động và tránh gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu.
Các chuyên gia cho rằng giá xăng chưa thể bị ảnh hưởng nếu đường ống hoạt động trở lại trong vài ngày tới, nhưng cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất cho đến nay nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ - sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp nước này về điểm yếu của mình. Đường ống do Tập đoàn Colonial Pipeline có trụ sở tại Georgia vận hành, triển khai tuyến vận chuyển xăng và các nhiên liệu khác từ Texas đến vùng Đông Bắc. Đường ống này cung cấp khoảng 45% lượng nhiên liệu tiêu thụ ở Bờ Đông nước Mỹ, thông tin từ Tập đoàn cho biết.