Có 19 người chết trong vụ nổ kho thuốc pháo ở Phú Thọ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tướng Lê Thanh Bình, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, khoảng 7 giờ 50 phút ngày 12/10, tại Xí nghiệp sản xuất Z4, thuộc Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã xảy ra cháy nổ tại kho pháo hoa của nhà máy.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Nhà máy Z121, lực lượng vũ trang Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Phú Thọ huy động bộ đội, công an, dân quân tự vệ đến tập trung cứu chữa người và khắc phục vụ cháy.

Đến 12 giờ 30 phút đám cháy cơ bản được khống chế. Thiệt hại tính đến 14 giờ cùng ngày, xác định có 19 công nhân của Nhà máy đã tử vong và 23 người của nhà máy bị thương; một số công trình, nhà xưởng bị hư hỏng nặng và một số nhà dân xung quanh thì bị hư hại nhẹ.

Trung tướng Lê Thanh Bình cũng cho biết sau khi vụ cháy nổ xảy ra, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Quân khu 2 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khắc phục hậu quả sự cố trên và xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ. Đồng thời đưa số công nhân bị thương đi cứu chữa tại các bệnh viện ở địa phương và Trung ương; kịp thời thực hiện chính sách đối với những trường hợp tử vong và bị thương; ổn định tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy và nhân dân địa phương.

Cũng theo Trung tướng Lê Thanh Bình, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có công nhân bị chết 5 triệu đồng và mức 3 triệu đồng đối với mỗi công nhân bị thương. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng quyết định hỗ trợ đối với mỗi gia đình có người chết là 50 triệu đồng và gia đình có người bị bị thương là 10 triệu đồng.

Theo Trung tướng Lê Thanh Bình, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, khoảng 7 giờ 50 phút ngày 12/10, tại Xí nghiệp sản xuất Z4, thuộc Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã xảy ra cháy nổ tại kho pháo hoa của Nhà máy.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Trong diễn biến liên quan, theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ (qua điện thoại) tới Bộ Y tế, khoảng 9 phút sau khi xảy ra vụ cháy nổ, các cán bộ y tế của bệnh viện huyện Thanh Ba đã có mặt tại hiện trường để kịp thời cấp cứu người bị nạn.

Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị y tế của sở tham gia sàng lọc, cứu chữa kịp thời các nạn nhân.

Căn cứ vào báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc huy động các thày thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bệnh được tốt nhất đồng thời báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ và Bộ trưởng Y tế về diễn biến việc cứu chữa người bị nạn.

Để hỗ trợ Sở Y tế Phú Thọ, Bộ Y tế cử lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và điều động một xe cứu thương với ba bác sỹ và điều dưỡng ngoại khoa giỏi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến Phú Thọ để tham gia cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan và Sở Y tế Phú Thọ trong chỉ đạo việc cứu chữa người bị nạn./.