Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Có 90% thuê bao khai báo thông tin ‘ma’

KTĐT - Theo quy định hôm 10/1, các mạng di động phải gửi báo cáo việc quản lý thuê bao di động trả trước về Bộ Thông tin và Truyền thông.

KTĐT - Theo quy định hôm 10/1, các mạng di động phải gửi báo cáo việc quản lý thuê bao di động trả trước về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kết thúc đợt kiểm tra mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện có tới 90% tổng thuê bao di động trả trước khai báo thông tin cá nhân không chính xác.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành xử phạt các đơn vị vi phạm với tổng số tiền lên tới 1 tỷ đồng. Do muốn thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng đại lý đã thực hiện việc khai báo thông tin hộ khách hàng. Thậm chí, hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân.

Kết quả kiểm tra tại Viettel Telecom cho thấy gần 80.000 điểm giao dịch được ký hợp đồng ủy quyền tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao trả trước, theo quy định, phần mềm quản lý thuê bao chỉ giới hạn mỗi cá nhân được đăng ký tối đa 3 số thuê bao khi đăng ký sau ngày 10/8/2009.

Đối với thuê bao sử dụng trước thời điểm nói trên các điểm giao dịch vẫn cho phép đăng ký vượt quá 3 số thuê bao. Hệ thống phần mềm vẫn tiếp nhận thông tin và các nhận số chứng minh thư của người dưới 14 tuổi, hoặc thiếu các thông tin cơ bản về ngày tháng năm sinh…

VinaPhone cũng bị kết luận là chưa nghiêm túc khi chấp hành quy định về quản lý thuê bao trả trước. Tại thành phố Cần Thơ, thanh tra Bộ đã thu giữ 532 sim bị kích hoạt trước khi cung cấp cho khách hàng, trong đó 339 sim không có thông tin thuê bao (đồng nghĩa với việc chưa đăng ký kích hoạt) nhưng vẫn thực hiện được cuộc gọi đi và đến…

Tại MobiFone, trong cơ sở dữ liệu có hiện tượng một số chủ điểm giao dịch đã đăng ký thông tin trong cùng một ngày cho nhiều thuê bao có cùng họ, tên và ngày tháng năm sinh, tuy nhiên số chứng minh thư chỉ khác nhau một vài số. Công ty còn quy định nhập thông tin về tên gọi và địa chỉ giao dịch của cơ quan, tổ chức trong cùng một trường dữ liệu, dễ dẫn tới hiện tượng nhập thiếu một trong hai thông tin nói trên và hệ thống vẫn chấp nhận….

Tại Trung tâm Điện thoại di động CDMA (S-Telecom) còn xảy ra hiện tượng cơ sở dữ liệu có thông tin không chính xác như số chứng minh thư 1111111, số điện thoại 88888888 là không có thực. Tại Beeline, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết việc giám sát chưa thực sự chặt chẽ dẫn đến tình trạng một số điểm giao dịch không yêu cầu khách hàng kê khai thông tin vào phiếu đăng ký thông tin khách hàng theo quy định.

Theo quy định hôm 10/1, các mạng di động phải gửi báo cáo việc quản lý thuê bao di động trả trước về Bộ Thông tin và Truyền thông. Trên cơ sở này, Bộ sẽ cân nhắc các biện pháp xử lý đối với trường hợp chậm khai báo thông tin cá nhân nếu đến hết tháng 1 vẫn chưa hoàn tất các thủ tục khai báo.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Nam Thắng cho hay, tất cả các dữ liệu khai báo thông tin của khách hàng sẽ được chuyển sang Bộ Công an để xác minh độ chính xác. Cá nhân khai báo thông tin sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

23 May, 06:36 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/5, UBND tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 502/UBND-VP3 yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm tỉnh đang tập trung sắp xếp đơn vị hành chính các cấp để lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép nhằm trục lợi.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

23 May, 04:57 PM

Kinhtedothi – Ngày 23/5, nằm trong chuỗi các hoạt động công tác tại tỉnh Nghệ An dịp 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn dâng hoa, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

23 May, 04:15 PM

Kinhtedothi - Các chuyên gia đề nghị, trong các biện pháp giảm phát thải nhựa trên địa bàn TP Hà Nội, riêng về công tác tuyên truyền cần bổ sung việc tuyên truyền tới tổ dân phố, chính quyền cơ sở và truyền thông rộng rãi, trong đó UBND TP hướng dẫn và cụ thể hóa các nội dung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ