Có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Các chỉ tiêu trong Chương trình 03-CTr/TU rất cụ thể, nên cách làm cũng cần hết sức cụ thể, có cách làm mới, có sản phẩm cụ thể. Trong đó đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động Sở Quy hoạch-Kiến trúc là người thực hiện trực tiếp"- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Chiều nay, 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn-Trưởng BCĐ Chương trình làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội về tình hình triển khai Chương trình.

Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình; lãnh đạo Ban Đô thị HĐND TP, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP và một số sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội trao đổi với Đoàn kiểm tra
Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội trao đổi với Đoàn kiểm tra

Tại đây, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, Chương trình 03-CTr/TU được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực và hiệu quả, chú trọng ứng dụng CNTT, phù hợp tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị. Sau khi thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức, Sở đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình, trong đó sắp xếp phân công lại các phòng ban chức năng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện để tập trung chỉ đạo có hiệu quả, phù hợp cơ cấu tổ chức mới của Sở. Đảng ủy, Ban Giám đốc đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình, đặc biệt về hoàn thành đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, lập quy hoạch chi tiết cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954…

Các đơn vị được giao theo dõi thực hiện các chỉ tiêu, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án của Chương trình cũng chủ động tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và đạt kết quả khả quan. Một số cơ chế, chính sách, văn bản QPPL quan trọng đã được ban hành làm cơ sở để triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình, như: Danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn TP; Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng…

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân nêu ý kiến
Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân nêu ý kiến

Tuy nhiên, trước những khó khăn hiện nay, lãnh đạo Sở kiến nghị, để hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa, BCĐ Chương trình cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ trì thực hiện xây dựng cơ chế chính sách, các giải pháp để hoàn thành; chỉ đạo các sở, ngành tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp và nguồn lực để đầu tư, phát triển đô thị. Nhất là, cần chỉ đạo 5 huyện đang phấn đấu lên quận khẩn trương hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng lộ trình.
Về kinh phí cho công tác lập quy hoạch, cải tạo chung cư cũ, Sở kiến nghị bố trí từ nguồn kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách cấp huyện và giao UBND cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí theo quy định, đảm bảo đồng bộ với công tác tổ chức lập quy hoạch chi tiết.

Các ý kiến trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự cố gắng, những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Sở Quy hoạch-Kiến trúc, với chất lượng và tiến độ các công việc trong thực hiện nhiệm vụ của Chương trình ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, đề nghị Sở thường xuyên cập nhật các thông tin về chỉ tiêu 5 huyện lên quận, vì liên quan nhiều ngành, nghề, đơn vị. Về chỉ tiêu chỉnh trang các công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954, từ khi ở danh mục tới khi triển khai dự án và hoàn thành là cả quá trình, trong khi chỉ còn thời gian ngắn cho triển khai thực hiện, nên Sở với vai trò cơ quan chủ trì cần có phương thức tổ chức thực hiện cho hiệu quả, xác định rõ nguồn vốn, tham mưu cho UBND TP một kế hoạch triển khai cụ thể; đồng thời nêu rõ những khó khăn vướng mắc để đề xuất BCĐ quan tâm có giải pháp tháo gỡ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại cuộc kiểm tra
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại cuộc kiểm tra

Đánh giá cao kết quả mà Sở Quy hoạch-Kiến trúc đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng lưu ý: Các nhiệm vụ của Sở thực hiện Chương trình 03-CTr/TU là đan xen liên quan nhiều chương trình, kế hoạch lớn của TP về quản lý phát triển đô thị, do đó Sở cần tích cực phối hợp các sở liên quan, tăng cường quản lý kiến trúc, quan tâm hơn tới khâu thiết kế đô thị, cùng Viện Quy hoạch-Xây dựng đẩy nhanh triển khai thực hiện chỉ tiêu chỉnh trang các công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954…

Kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận, trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Chương trình 03-CTr/TU, Sở Quy hoạch-Kiến trúc đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phân công nhiệm vụ rõ ràng bằng các kế hoạch cụ thể, chú trọng kiểm tra giám sát, sắp xếp tổ chức lại cơ cấu bộ máy, phát huy được các kinh nghiệm chuyên môn sâu vào thực hiện Chương trình…

Nhấn mạnh những tồn tại hạn chế, nguyên nhân và giải pháp giải quyết mà lãnh đạo Sở đã nghiêm túc chỉ ra, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, thời gian tới, Sở cần xác định tính chất phức tạp, quan trọng của Chương trình 03-CTr/TU để có tiếp tục có giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên; rà soát lại các chỉ tiêu về chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị trong Chương trình liên quan trực tiếp đến thực hiện nhiệm vụ của Sở.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận cuộc kiểm tra
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận cuộc kiểm tra

“Cần có cách làm mới để đạt hiệu quả, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động Sở là những người thực hiện trực tiếp. Các chỉ tiêu trong Chương trình là rất cụ thể, nên cách làm cũng cần hết sức cụ thể, có sản phẩm cụ thể. Muốn vậy, Sở cần xác định mốc thời gian hoàn thành, nguồn lực cụ thể với từng chỉ tiêu, từ đó phân công rõ trách nhiệm từng đơn vị, từng cá nhân; tăng cường cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính… Trong quá trình đó, Sở cần tăng cường phối hợp các sở, ngành, kịp thời báo cáo TP những khó khăn vướng mắc để tháo gỡ” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.