Có dám thay đổi?

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời đại điện ảnh phát triển như vũ bão, mỗi năm có khoảng 200 phim nước ngoài nhập về Việt Nam và khoảng 40 phim Việt được gửi tới cần thẩm định. Thế nhưng, 11 thành viên của Hội đồng thẩm định phim quốc gia, hay còn được ví von là người gác cổng của phim truyện cho khán giả Việt, trẻ nhất cũng ở tuổi 6X, 7X; lớn hơn là 4X, 5X. Thử hỏi Hội đồng thẩm định đó có đủ sức bắt kịp với tư tưởng của điện ảnh thế giới hay nhạy bén để phát hiện ra những chiêu trò tinh vi của thế lực thù địch gài gắm trong mỗi thước phim?

 1 cảnh trong phim Everest

Sai sót chồng sai sót. Đó là cụm từ khán giả nhắc về Hội đồng thẩm định phim quốc gia trong mấy ngày qua. Trên mạng, người ta chế ảnh để cười nhạo câu phát ngôn thiếu trách nhiệm của một vị trong thành viên Hội đồng, như "Nhận thức thế thì đừng duyệt phim". Được biết, vị biên kịch, nguyên là Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, người ngồi vị trí thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia này khá lâu cũng thuộc thế hệ 5X (bà Nguyễn Thị Hồng Ngát sinh năm 1950). Để lọt đường lưỡi bò vào phim “Everest: (tựa gốc: Abominable)” nhưng bà lại cho rằng: “Mọi người cứ làm quá”. Tinh thần tự tôn dân tộc được bà cho rằng vì làm quá thì cũng chẳng xứng lớp người thuộc tuổi bà chưa nói đến vị trí và trách nhiệm bà Ngát đang giữ.

Trước vụ việc phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ”, là lần để lọt phim “Điệp vụ Biển Đỏ” phát đi thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc được trình chiếu tại các rạp Việt Nam. Sau vụ việc, các cơ quan cấp trên có nhắc nhở, Bộ VHTT&DL có kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân, chất lượng của Hội đồng duyệt phim nhưng cơ cấu về thành viên Hội đồng vẫn giữ nguyên. Và với cái tuổi đã quá cao, với tư duy người thẩm định phải là những “cây đa cây đề” trong làng điện ảnh, là phải có những danh hiệu như Nghệ sĩ Nhân dân nên mới không có khả năng kiểm soát hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện vài giây trong phim. Vì ở tuổi tác của mình, họ đã không đủ nhạy cảm, không đủ tinh tường để phát hiện ra vài chục giây bị “cài cắm” tinh vi liên quan đến chủ quyền lãnh thổ biển đảo Việt Nam.

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thu Hà nói cần thay đổi nhân sự Hội đồng thẩm định phim quốc gia để tránh cấp phép các phim có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như “Everest: Người tuyết bé nhỏ”. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cũng đã giao cho Thứ trưởng Tạ Quang Đông tham mưu kiện toàn Hội đồng T.Ư thẩm định và phân loại phim truyện. Đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc cho Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Nhưng nếu lần kiện toàn này vẫn chỉ là rút kinh nghiệm, kiểm điểm, nhắc nhở bí mật như những lần trước, giữ nguyên các thành viên đã lớn tuổi thì rất khó để giảm bớt khắt khe, cứng nhắc, giữ độ an toàn khi thẩm định của Hội đồng này suốt lâu nay.

Mời những thành viên trẻ, có kiến thức chuyên môn, nhanh nhạy nắm bắt cái mới là sự thay đổi cần thiết để giúp nhà làm phim, biên kịch... thoải mái hơn trong sáng tạo. Điều này đòi hỏi sự dám làm, dám thay đổi của ông tổng tư lệnh ngành văn hóa.