Cổ động cũng cần văn minh

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hình ảnh hàng nghìn cuộn giấy vệ sinh được tung từ khán đài xuống Sân vận động Việt Trì trong trận bóng đá nam U23 Việt Nam gặp U23 Philippines và rất nhiều công nhân vệ sinh môi trường sau đó phải vất vả để “khắc phục hậu quả” là điều đang được dư luận nhắc đến nhiều.

Hàng nghìn cuộn giấy vệ sinh được tung từ khán đài xuống Sân vận động Việt Trì. Ảnh: Độc Lập
Hàng nghìn cuộn giấy vệ sinh được tung từ khán đài xuống Sân vận động Việt Trì. Ảnh: Độc Lập

Dù việc này ít nhiều thể hiện sự nhiệt huyết của một bộ phận người hâm mộ nhưng thực sự đã tạo ra những hình ảnh không hề đẹp, thậm chí là phản cảm, thiếu văn minh.

SEA Games 31 chuẩn bị khai mạc, những trận bóng đá đang tạo sức nóng, thu hút sự quan tâm không nhỏ từ các cổ động viên, người dân. Sự nhiệt huyết, tinh thần yêu thể thao được thể hiện rõ trên những khán đài, thực sự mang đến cho mỗi người nhiều cảm xúc đặc biệt. Cùng với lòng nhiệt tình, cổ vũ hết mình cho trận đấu, hình ảnh một nhóm cổ động viên đã chi hàng chục triệu đồng mua giấy vệ sinh dạng cuộn, phát cho khán giả ở một phần khán đài C và B sân Việt Trì để cùng ném vào một thời điểm tạo hiệu ứng cổ vũ.

Để rồi, những dòng giấy vệ sinh rơi ồ ạt xuống sân, tạo thành một bãi rác trắng, cộng với trời mưa khiến sau đó hơn 30 công nhân được Ban Tổ chức huy động đã làm việc cật lực với sự trợ giúp của các thiết bị vệ sinh công nghiệp mới làm sạch được khán đài sân Việt Trì. Nhưng giấy bám vào gạch, vào khán đài không dễ làm sạch trước những trận đấu sắp tới.

Nhiều lý giải được đưa ra để biện mình cho việc cổ vũ “hào nhoáng” này như được học tập từ một số trận đấu lớn ở nước ngoài, tạo ra hình ảnh bắt mắt… Tuy nhiên, thực sự hình ảnh hàng đống giấy vệ sinh tả tơi từ khán đài kéo xuống sân, bám vào cả mặt cỏ… không phải là những hình ảnh đẹp.

Do đó, các ngành chức năng của tỉnh Phú Thọ đã kịp thời tham khảo Ban Tổ chức và quyết định không cho các cổ động viên ném giấy vệ sinh như vừa qua là hành động rất kịp thời và đúng. Ban Tổ chức cũng sẽ kiểm soát và có khuyến cáo, bố trí biển "không xả rác" ra sân, để không xảy ra việc tương tự. Bởi có rất nhiều cách để cổ vũ cho trận đấu, để tạo không khí sôi động, để khích lệ tinh thần của cầu thủ và cả tạo ra hình ảnh đẹp, không phản cảm.

SEA Games 31 là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh đẹp về một đất nước xanh, sạch, đẹp và thân thiện với bạn bè quốc tế; cơ hội tạo dựng, quảng bá địa phương, con người Việt Nam thanh lịch, văn minh, mến khách. Trong đó, hành động, hình ảnh của mỗi cổ động viên, người hâm mộ trên khán đài của bất kỳ môn thi đấu nào, đặc biệt là bóng đá càng đặc biệt được chú trọng. Đừng vì một hành động nhất thời mà tạo ra hệ quả không đẹp.

Đọc tiếp