Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cổ đông Tesla thông qua gói thù lao kỷ lục 45 tỷ USD của Elon Musk

Kinhtedothi - Các cổ đông của Tesla đã phê duyệt gói thù lao 45 tỷ USD cho tỷ phú Elon Musk, con số cao nhất từng được trả cho CEO của một công ty niêm yết tại Mỹ.
Ông Elon Musk tại sự kiện ở Paris vào Hè năm 2023. Ảnh: Gonzalo

Musk tỏ ra hân hoan sau kết quả bỏ phiếu: "Trước tiên, tôi muốn nói rằng, tôi yêu mọi người!"

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi một thẩm phán ở Delaware bác bỏ khoản thanh toán cho Musk (ước tính khoảng 56 tỷ USD) vào tháng Một. Thẩm phán cho rằng hội đồng quản trị của Tesla bị ảnh hưởng và đưa ra quyết định không độc lập, cuối cùng số tiền được đề xuất đã thông qua một quá trình không hợp pháp.

Kết quả là chiến thắng cho ông Musk và hội đồng quản trị Tesla sau chiến dịch vận động các cổ đông phê duyệt thỏa thuận. Điều này có thể được coi là phản bác lại phán quyết của thẩm phán về việc bác bỏ khoản thưởng, góp phần thể hiện hội đồng quản trị của Tesla đã được thông tin chi tiết về gói lương thưởng và sự minh bạch trong mối quan hệ của các thành viên hội đồng quản trị với vị tỷ phú.

Hội đồng quản trị Tesla cảnh báo ông Musk có thể rời bỏ công ty nếu gói lương không được chấp thuận, trong khi tỷ phú Musk tuyên bố vào tối thứ Tư rằng ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau cuộc bỏ phiếu, Musk sẽ chưa nhận được tiền ngay lập tức vì vẫn có những tranh chấp pháp lý khác. Vẫn còn nhiều tranh luận về việc liệu hội đồng quản trị có thể được coi là độc lập hay không và liệu gói lương thưởng có được coi là công bằng sau khi thẩm phán xem xét thêm.

Cũng có khả năng các vụ kiện mới có thể phát sinh liên quan đến cuộc bỏ phiếu, có khả năng đưa vụ việc trở lại trước thẩm phán và gây ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Cổ đông cũng đã thông qua một số thủ tục để chuyển trụ sở của Tesla từ Delaware sang Texas, điều này có thể làm phức tạp hóa các thách thức pháp lý.

Tesla ban đầu tính toán gói lương thưởng cho Musk vào năm 2017, đặt ra các điều kiện để CEO nhận được 12 đợt quyền chọn mua cổ phiếu khác nhau tùy thuộc vào việc công ty đạt được các mục tiêu doanh thu và thị trường nhất định. Cổ đông đã chấp thuận gói thỏa thuận này với tỷ lệ áp đảo vào năm 2018, nhưng một nhà đầu tư cá nhân đã đệ đơn kiện cho rằng hội đồng quản trị đã đưa ra thông tin thiếu xót và nhận định gói lương là không hợp lý.

Thẩm phán Kathaleen McCormick, người giám sát Tòa án Delaware, phán quyết rằng hội đồng quản trị của Tesla đã thực hiện một quy trình "không minh bạch" để xác định khoản thanh toán cho Musk. McCormick nhận thấy hội đồng quản trị có nhiều xung đột cá nhân và có sự xuất hiện của phe phái thuộc bên ông Elon Musk, chẳng hạn như luật sư tham gia trong vụ ly hôn cũ của ông Musk.

Hội đồng quản trị Tesla, có khả năng sẽ kháng cáo phán quyết của McCormick, đã tìm cách khắc phục quyết định của bà thông qua cuộc bỏ phiếu của cổ đông. Bất chấp những lời chỉ trích về gói lương thưởng của McCormick, hội đồng quản trị vẫn đưa ra thỏa thuận tương tự mà thẩm phán đã bác bỏ - mặc dù hiện tại có giá trị thấp hơn do giá cổ phiếu Tesla giảm.

Elon Musk sẽ làm smartphone ?

Elon Musk sẽ làm smartphone ?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: Kịch bản nào cho giá vàng trong nửa cuối năm 2025?

Podcast quốc tế: Kịch bản nào cho giá vàng trong nửa cuối năm 2025?

19 Apr, 07:25 AM

Kinhtedothi – Giá vàng toàn cầu đang trong hành trình tăng mạnh chưa từng có, vượt ngưỡng 3.350 USD/ounce và có thể tiếp tục lập đỉnh trong nửa cuối năm 2025. Đà tăng này được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, kỳ vọng lãi suất giảm, đồng USD suy yếu và lực mua kỷ lục từ các ngân hàng trung ương.

Boeing vào tâm bão thương chiến Mỹ - Trung

Boeing vào tâm bão thương chiến Mỹ - Trung

19 Apr, 05:43 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng leo thang, Boeing - biểu tượng của ngành công nghiệp hàng không Mỹ – đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới với quyết định gây sốc từ Bắc Kinh: yêu cầu các hãng hàng không nội địa ngừng nhận máy bay Boeing và không đặt thêm đơn hàng mới.

Hà Nội - Sejong (Hàn Quốc) khởi đầu hợp tác chiến lược bền vững

Hà Nội - Sejong (Hàn Quốc) khởi đầu hợp tác chiến lược bền vững

18 Apr, 03:33 PM

Kinhtedothi - Cuộc gặp giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đoàn đại biểu TP Sejong (Hàn Quốc) không chỉ đánh dấu lần đầu tiên hai TP thiết lập tiếp xúc cấp cao, mà còn mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác bền vững, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ