Có hay không việc biến đất dự án thành sân golf trái phép?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tọa lạc tại vị trí đắc địa, Dự án (DA) Mỹ Đình Pearl đã vướng phải những lùm xùm xung quanh việc xây dựng sân golf hoành tráng, khai trương vào đầu tháng 6 vừa qua.

Sân golf thuộc dự án Mỹ Đình Pearl.
Sân golf thuộc dự án Mỹ Đình Pearl.
DA Mỹ Đình Pearl được triển khai trên khu đất có diện tích 3,8ha, mật độ xây dựng gần 25%, bao gồm 2 khối căn hộ cao cấp cao 36 tầng, một khối khách sạn cao 36 tầng tiêu chuẩn 5 sao và một khối văn phòng hạng A cao 24 tầng có 2 mặt giáp với Đại lộ Thăng Long và đường Châu Văn Liêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 6/11/2014, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam - SSG (gọi tắt là Công ty BĐS Dầu khí), chủ đầu tư DA Mỹ Đình Pearl về việc công ty này xin được xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính tại DA tổ hợp khách sạn dầu khí Việt Nam, tại lô đất X3, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (nay là phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm). Theo đó, công trình tạm này theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng. Để thực hiện việc xây dựng, Công ty BĐS Dầu khí phải tuân thủ các quy định của Chính phủ về quản lý các công trình đặc thù để thực hiện quản lý DA đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định tại Điều 3, Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 và Điều 16, Mục 1, Chương IV Nghị định 71/2005/NĐ-CP ngày 6/6/2005.

Tuy nhiên, đến ngày 15/1/2015, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã có biên bản về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng xây dựng đối với công trình tạm của Công ty BĐS Dầu khí tại DA tổ hợp khách sạn dầu khí Việt Nam. Theo kết luận trong biên bản của Thanh tra xây dựng, tại thời điểm kiểm tra, công trình tạm của Công ty đang thi công xây dựng cột thép giàn; 4 cột cao 10m; đang san lấp mặt bằng (diện tích 10.000m2); đã đổ 23 hố móng bê tông cốt thép làm chân cột. Trong khi công trình này chưa có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền trên diện tích đất đã GPMB giao cho Công ty.

Sau khi Thanh tra xây dựng lập biên bản, UBND phường Phú Đô đã có quyết định đình chỉ thi công xây dựng; đồng thời đề nghị các cơ quan liên quan dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình. Bên cạnh đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty BĐS Dầu khí 50 triệu đồng do hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Ngày 19/3 và 20/4, UBND phường Phú Đô lần lượt ban hành các quyết định, thông báo về việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Ngày 20/4, Công ty BĐS Dầu khí đã làm đơn gửi UBND phường xin tự tháo dỡ công trình vi phạm. Theo đó, Công ty cam kết tháo dỡ toàn bộ hệ thống lưới và một số cột từ ngày 23/4. Một số công trình còn lại, Công ty xin giữ lại để tận dụng làm cột đèn chiếu sáng công trường, nhằm đảm bảo an ninh DA và làm nơi tập kết vật liệu khi tiến hành triển khai xây dựng khối căn hộ.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Hường - Chủ tịch UBND phường Phú Đô thừa nhận có việc Công ty BĐS Dầu khí xây sân golf trên khu đất DA Mỹ Đình Pearl. “Khi DA có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, xây sân golf có cột đèn, UBND phường đã lập biên bản và ban hành quyết định cưỡng chế, đã tháo đèn và hạ lưới. Tuy nhiên, sau đó, UBND TP đã có văn bản đồng ý cho Công ty BĐS Dầu khí sử dụng khu đất để làm sân luyện tập thể thao trong khi chờ thực hiện DA, nhằm chống lấn chiếm và đảm bảo mỹ quan đô thị” - bà Hường chia sẻ.

Theo đó, ngày 6/5, Văn phòng UBND TP đã có Văn bản số 2713/VP-XDGT về việc Công ty BĐS Dầu khí đề nghị sử dụng giải pháp tạm để chống tái lấn chiếm mặt bằng và bảo đảm cảnh quan, VSMT tại khu đất DA Mỹ Đình Pearl. Về việc này, lãnh đạo UBND TP giao Sở KH&ĐT, căn cứ nội dung chỉ đạo của TP, hướng dẫn nhà đầu tư khẩn trương thực hiện các thủ tục chuyển giao và triển khai DA theo quy định. Trong thời gian chưa thực hiện DA, UBND quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các giải pháp tạm thời để quản lý mặt bằng, chống tái lấn chiếm, bảo đảm cảnh quan môi trường, khai thác quỹ đất trong thời gian chưa triển khai DA.