Cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và trở thành các bạn hàng, đối tác tốt của nhau... là chủ đề của Hội thảo “Hợp tác đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018” với sự tham gia cùa hơn 100 DN hai nước.

Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Sở KH&ĐT) và Hiệp hội đầu tư công nghệ Hàn Quốc - KITIA, Công ty Zetaplan tổ chức ngày 13/12.
Phó Giám đốc Trung tâm Ngô Minh Toàn phát biểu tại hội thảo.

Hà Nội hiện có gần 256.000 DN đăng kí hoạt động, trong đó đa phần là các DN nhỏ và vừa, chiếm đến 97% tổng số DN. Do đó, Hà Nội luôn là môi trường rộng lớn, có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cùng nhu cầu hợp tác, giao thương cao. Vì thế, Hà Nội những năm qua luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và hỗ trợ đầu tư.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Ngô Minh Toàn, trong rất nhiều chương trình hỗ trợ DN về hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương, kết nối kinh doanh, hợp tác đầu tư… Trung tâm luôn xác định là đầu mối hỗ trợ DN tìm kiếm thị trường đầu tư, kết nối cho DN, thể hiện sự quan tâm thiết thực của Chính phủ cũng như chính quyền TP Hà Nội đối với cộng đồng DN, nhất là các DN hỗ trợ trên địa bàn có điều kiện phát triển.
Với chức năng của mình, Trung tâm là cơ quan đầu mối thực hiện triển khai các kế hoạch, chương trình hỗ trợ phát triển DN trên địa bàn. “Phối hợp cùng KITIA với mong muốn các DN tham dự có cơ hội tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến, có tính ứng dùng cao để từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh qua hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ. Các DN sẽ trở thành bạn hàng lâu dài, bền vững và có chỗ đừng trong chuỗi sản xuất toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”, vị này nhấn mạnh.
Tại hội thảo, Giám đốc KITIA Jung Gyu Myoung khẳng định, để đáp ứng xu hướng hợp tác toàn cầu ngày nay đối với Việt Nam, Hàn Quốc đưa đến 7 DN hàng đầu về các lĩnh vực tài chính, công nghệ cũng như công nghiệp hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm được cơ hội hợp tác, đầu tư với các DN Hàn Quốc đang sở hữu các quy trình công nghệ tiên tiến. Đó sẽ là tiền đề giúp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đi vào chiều sâu, vì sự phát triển chung của các DN hai nước.
“KITIA sẽ nỗ lực hết sức để có thể đóng góp vào sự phát triển chung của hai quốc gia trên mọi lĩnh vực như về vốn, kỹ thuật, công nghệ cũng như giao lưu thương mại giữa hai nước, đưa mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên tầm cao mới trong đó có sự thịnh vượng chung của cộng đồng DN”, ông Jung Gyu Myoung khẳng định.
Lãnh đạo hai đơn vị và các DN trực tiếp giao thương nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA), kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp DN công nghiệp hỗ trợ (SCSI) cho biết, Hiệp hội đang quy tụ hơn 200 DN hội viên, chủ yếu là các DN vừa và nhỏ với chức năng hỗ trợ các DN trong sản xuất công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội và Việt Nam. Hiệp hội mong muốn thúc đẩy hợp tác với các tổ chức, Hiệp hội để tiếp cận các công nghệ mới cũng như thúc đẩy việc mua - bán linh phụ kiện ngành công nghiệp hỗ trợ từ nước ngoài tăng cường đầu tư, hợp tác.
Trong số 7 DN phía Hàn Quốc có mặt tại Hội thảo, HANSIBA đã nhìn thấy ngay những doanh nghiệp tiềm năng từ phía Hàn Quốc và rất mong muốn hợp tác, đó là công ty Umain; Công ty Won ST. Hiệp hội đã có cuộc làm việc trực tiếp với các DN này và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, HANSIBA vẫn mong muốn phía KITIA hỗ trợ để hai bên đạt được những thỏa thuận tích cực, hướng đến việc đầu tư cùng các DN của Việt Nam.
“Riêng SCSI đang sở hữu Khu công nghiệp Techno Việt Nam - Hàn Quốc rộng hơn 600ha, từ đây trung tâm rất mong muốn các DN hỗ trợ Hàn Quốc tìm hiểu trực tiếp và mở rộng đầu tư vào khu công nghiệp này”, ông Vân cho biết.