"Cơ hội đặc biệt để các địa phương Việt-Pháp tăng cường kết nối, phát triển"

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (Hội nghị lần thứ 12) sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4/2023 dưới sự chủ trì của TP Hà Nội, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/4. 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/4. 

Đây là sự kiện mới nhất trong khuôn khổ hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam – Pháp, được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa TP Hà Nội và Vùng Ile-de-France. 

Cơ hội tăng cường hợp tác phát triển, kết nối doanh nghiệp

Trả lời câu hỏi phóng viên tại buổi họp báo về Hội nghị ngày 11/4, bà Ngô Minh Hoàng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội cho biết, với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Cho đến nay đã có 800 đại biểu xác nhận tham dự Hội nghị, đến từ hơn 50 địa phương đại diện từ phía Việt Nam- 12 địa phương của Pháp, đồng thời  trong đó có 400-500 đại biểu là nhà đầu tư, doanh nghiệp. 

Các đại biểu tham dự chương trình bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các chính quyền địa phương, đại diện các Hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân sỹ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Pháp, một số tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Pháp.

"Hội nghị dự kiến sẽ ký kết các văn bản hợp tác (MoU) giữa 4 cặp đại phương," bà Ngô Minh Hoàng chia sẻ.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề: (i) Đô thị bền vững; (ii) Môi trường, nước và xử lý nước; (iii) Văn hóa, Di sản và Du lịch; (iv) Thành phố thông minh và Số hóa.

Trong khuôn khổ Hội nghị, dự kiến Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức với mục đích kết nối cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với địa phương, địa phương với địa phương hai nước, dự kiến đón tiếp gần 400 đại biểu các chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp hai nước.

Bên lề Diễn đàn, nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

“Đây là cơ hội đặc biệt để Hà Nội tiếp tục tìm kiếm liên kết và thiết lập những hợp tác mới với bạn bè quốc tế, trong đó có Pháp,” Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn khẳng định.

Với tổng cộng khoảng 15 sự kiện quan trọng trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị dự kiến đề cập tới nhiều vấn đề các địa phương hai nước cùng quan tâm và mang tính thời sự như phát triển bền vững, vấn đề nước, môi trường, vấn đề số, bảo tồn di sản… với những điểm rất mới. Bên cạnh những thành tựu chung trong quá trình hợp tác 30 năm trải rộng trên nhiều lĩnh vực, lần này hai bên đều quan tâm tới việc cùng hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư một cách thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, tương xứng với tiềm năng của Pháp và Việt Nam, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội.

Chia sẻ tại họp báo, các thành viên ban tổ chức Hội nghị - lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP cho biết, trong thời gian qua, hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Pháp đã được triển khai cụ thể qua các dự án quan trọng về bảo tồn di sản, văn hóa cho đến xây dựng chính quyền số, đô thị thông minh…

Nhiều dự án quan trọng trên địa bàn Thủ đô hợp tác với các địa phương Pháp có thể kể đến cải tạo nhà truyền thống 87 Mã Mây, Trung tâm văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ, thiết kế bộ nhận diện bảo tàng Hà Nội, cùng nhiều hoạt động giúp phát huy giá trị di sản Hà Nội. 

Trong khi đó, ở lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh, chính quyền số; Pháp có kinh nghiệm và nền tảng về hạ tầng kết cấu kĩ thuật đô thị, đặc biệt về hệ thống viễn thông, hỗ trợ giao thông thông minh, quản lý đô thị hiện đại - nhiều bài học đáng để Hà Nội tham khảo, chia sẻ thông tin, tiến tới hợp tác cụ thể.

Nhìn chung, nội dung chương trình hội nghị và các phiên thảo luận lần này được xây dựng dựa trên những tiềm năng hợp tác song phương cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm và đặt trọng tâm phát triển.

Quảng bá hình ảnh Thủ đô, đất nước

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 cũng được coi là cơ hội để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam nói chung, bản sắc Thủ đô Hà Nội nói riêng, thông qua các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Hội nghị.

"Cơ hội đặc biệt để các địa phương Việt-Pháp tăng cường kết nối, phát triển" - Ảnh 1

Trong đó có thể kể đến Không gian quảng bá các địa phương “Sắc màu Việt Nam” với quy mô 80 gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam và Lễ hội “Balade en France/Dạo chơi nước Pháp” với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ.

Cùng với đó là các cuộc triển lãm, hội thảo về văn hóa, di sản:

Triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng”: trưng bày các di tích, di chỉ khảo cổ học tại khu di sản Hoàng Thăng Thăng Long, diễn ra từ 14h00 ngày 13/4/2023 (thứ Năm) - tại khu Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng Thành Thăng Long.

Hội thảo “Phát huy giá trị không gian khảo cổ học tại Hoàng Thành Thăng Long” diễn ra vào 15h00 ngày 13/4/2023 (thứ Năm) - tại khu Di sản Văn hóa Thế giới Hoàng Thành Thăng Long.  Triển lãm “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”: trưng bày những bức ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội và diễn ra tại ngôi Biệt thự Pháp kiểu mẫu được bảo tồn, trùng tu từ sự hợp tác Hà Nội - Ile-de-France vào 14h00 ngày 15/4/2023 - 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898- 1954”: thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông bác cổ Pháp, triển lãm kể lại hành trình của những người tham gia bảo tồn khu di tích Văn Miếu, góp phần đưa di sản này hồi sinh mạnh mẽ, uy nghi hơn.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Hội nghị, một loạt các hoạt động văn hóa, di sản được tổ chức tại khu Phố cổ Hà Nội, đặc biệt là các địa điểm dự án hợp tác Hà Nội - Toulouse trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Dấu mốc trong quan hệ hợp tác hơn 30 năm 

Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France. Đến năm 1996, Hà Nội thiết lập quan hệ với thành phố Toulouse. Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Pháp được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như: viện trợ phát triển, giúp đỡ chuyên gia, đầu tư trực tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa của thành phố Hà Nội. Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. Các dự án hợp tác tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn - bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Hiện có 3 đơn vị hành chính Pháp có đại diện tại Việt Nam bao gồm: Hội đồng Vùng Ile-de-France tại thành phố Hà Nội (thông qua việc thành lập văn phòng đại diện của Vùng Ile-de-France tại Hà Nội là Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – PRX-Vietnam), Hội đồng Vùng Nouvelle - Anquitaine tại tỉnh Lào Cai; Hội đồng tỉnh Val-de-Marne tại tỉnh Yên Bái. Việc các đơn vị hành chính lãnh thổ Pháp đặt văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam chứng tỏ sự gắn bó lâu dài giữa các địa phương hai nước Việt Nam - Pháp.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị: Huế (lần thứ 6), Hải Phòng (lần thứ 8), Cần Thơ (lần thứ 10).